Xuôi dòng SỐT ĐẤT - Đến kích giá căn hộ leo thang

Được viết bởi
(1 Đánh giá)
Cơn sốt nhà đất vùng ven vừa qua sẽ làm cho giá các căn hộ sẽ tăng thêm do chi phí quỹ đất tăng cao Cơn sốt nhà đất vùng ven vừa qua sẽ làm cho giá các căn hộ sẽ tăng thêm do chi phí quỹ đất tăng cao

#Sotdat - Cơn sốt đất - nhà hồi đầu năm 2017 vùa rồi có thể sẽ làm cho giá của những căn hộ chung cư - căn hộ chung cư cao cấp sẽ tăng theo do những dự án chưa hoàn thành thủ tục về đất đai.

Có thể bạn quan tâm:

   ===>   Điều gì tạo nên một cơn sốt nhà-đất ảo tại TP HCM ?

   ===>   Bộ Xây dựng cho phép làm căn hộ 25m2

#sotnhadat - Mua - bán nhà đất rầm rộ trong khoảng thời gian ngắn hồi đầu năm nay đã làm cho biết bao chủ đầu tư các dự án căn hộ tại Tp Hồ Chí Mính hoặc một số tỉnh thành khác trong cả nước lo lắng giá đất tăng cao hơn dự toán sẽ đầy giá các căn hộ leo thang - và có thể trở thành gánh nặng cho người mua nhà - mua căn hộ khi giá tăng lên quá cao. - Giá bất động sản tăng cao./.

Trong lúc cát  đang tăng giá không tưởng từ chổ giá 200 ngàn lên đến 7, 800 ngàn /1 khối - Cộng với chi phí đất chiếm từ 30-35% trong tổng đầu tư của dự án nên các chuyên gia lo ngại cơn sốt đất thời gian qua sẽ đẩy giá chung cư đi lên - gọi là xuôi dòng nước chảy./.

Tại một buổi lễ ký kết hợp tác với 20 đối tác lớn nhằm phát triển hàng loạt dự án nhà ở mới, Lương Trí Thìn cho biết rằng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh, cơn sốt đất khắp vùng ven TP Hồ Chí Minh trong  thời gian vừa qua đã và đang đóng góp một phần tác động rất lớn đến giá thành căn hộ . Đặc biệt các dự án chung cư mới hình hình thành từ năm 2017 trở đi có thể thiết lập mặt bằng giá mới nhích lên (tăng lên ) do chi phí cho quỹ đất buộc phải tăng mạnh./.

Chuyên gia này cũng phân tích, trên thực tế, sau cơn sốt đất TP Hồ Chí Minh rộ lên nửa đầu năm 2017 vừa rồi ở nhiều quận huyện vùng ven có mức tăng giá gấp 1,5-2 , 3 lần trong một năm, có nơi mức tăng đỉnh điểm là 300% (có thể hơn gấp 3 lần). Đây là diễn biến không có lợi cho các nhà phát triển triển căn hộ vì việc tìm kiếm quỹ đất ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn và chi phí cũng đội lên đáng kể../.

Trên thực tế, đà tăng giá đất tại TP HCM bắt đầu chậm lại và xuất hiện tình trạng giảm giá tính từ đầu tháng 6/2017 trở đi. Dù giá đất một số nơi quay đầu đi xuống 10-20% nhưng đà giảm này vẫn khiêm tốn so với cơn lốc tăng giá trước đó./.

Các dự án căn hộ ở khu vực xa trung tâm nhưng có kết nối hạ tầng hoàn chỉnh đang đứng trước áp lực phải tăng giá sau cơn sốt đất đầu năm nay 2017.

Theo ông Thìn phân tích, nếu tổng suất đầu tư một dự án nhà chung cư là 100% thì riêng chi phí đất đai chiếm trung bình 30-35%. Sau cơn sốt đất, tỷ lệ này có thể thay đổi theo chiều hướng tăng lên đáng kể vì tình trạng giá đất leo thang đã lan rộng khắp TP HCM. Giá thành của căn hộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí khu đất, chất lượng xây dựng, thiết kế, tiện ích..., trong đó giá đất (phụ thuộc vào vị trí) được xem là chi phí ngày càng phình to./.

Trong buổi báo cáo thị trường căn hộ những tháng đầu năm 2017, Bà Dương Thùy Dung -  Giám đốc CBRE Việt Nam, xác nhận, thị trường nhà chung cư đang chịu tác động khá lớn do giá đất tăng mạnh./.

Bà Dung phân tích, tình trạng giá bán các dự án mới triển khai có xu hướng tăng lên một phần do cú hích hạ tầng, đặc biệt trong nửa đầu năm 2017 có thêm sự tác động đáng kể của yếu tố giá đất leo thang./.

Theo nữ chuyên gia này, cơn sốt đất có thể gây ra không ít khó khăn đối với việc chuẩn bị quỹ đất, làm tăng chi phí đầu vào (mua đất sạch, đền bù giải phóng mặt bằng) và khiến các nhà đầu tư phát triển chung cư phải cân nhắc đến việc nâng giá thành ngoài ý muốn. Điều này có thể khiến thị trường căn hộ chịu tác động mạnh mẽ bởi xu hướng tăng giá trong thời gian tới bất chấp sức mua có dấu hiệu chậm lại trong những tháng đầu năm./.

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhận định, kể từ giai đoạn 2015-2016 trở đi, tìm quỹ đất sạch phát triển dự án đã khó, đến năm 2017, điều này càng trở nên thách thức hơn sau khi cơn sốt đất lan rộng. Ngoại trừ những khu vực sốt ảo, giá đất có thể bị điều chỉnh đi xuống do sự sàng lọc mạnh mẽ của thị trường. Thế nhưng đa số những khu vực sốt thật (có nhiều cơ sở tăng giá), quỹ đất ngày càng trở nên đắt đỏ hơn./.

Chuyên gia này cho rằng phân khúc căn hộ có giá vừa túi tiền sẽ phải chịu áp lực lớn hơn khi các chủ đầu tư buộc phải cân bằng giữa chi phí ngày càng phình to (do giá đất tăng) và tỷ suất lợi nhuận có nguy cơ bị thu hẹp lại. Trong khi đó, căn hộ trung - cao cấp ít chịu ảnh hưởng hơn do mặt bằng giá của những dòng sản phẩm này vốn đã được định vị ở ngưỡng cao ngay từ đầu và biên lợi nhuận của phân khúc này cũng cao hơn./.

Theo ông Quang, cơn sốt đất xảy ra ở khu vực vùng ven trong thời gian qua cũng có thể kéo theo một thực trạng chung là giá thành căn hộ tại các khu vực xa trung tâm nhưng có kết nối hạ tầng hoàn chỉnh sẽ tự động nhích lên tối thiểu 5-10%, cao nhất 15%./.

Được xem 647 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua di động: 0916.744.366 hoặc gửi email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com . Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com