Kinh nghiệm: Mua nhà mà không để bị lừa

Được viết bởi
(5 Đánh giá)

Đời người ai cũng có lần đi mua nhà - có khi may mắn thì mua được vài ba lần. mua rồi may mắn lại bán nhà mua nhà khác mới hơn, rộng hơn và đẹp hơn, gần trung tâm hơn, gần trường học hơn.../.

 

Như vậy ban đã biết về kinh nghiệm khi mua nhà để không bị lừa???

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA KHI ĐI MUA NHÀ???

Tôi đang tìm mua nhà ở TP HCM để ổn định cuộc sống. Tôi dự định mua nhà tầm 2 tỷ.

Tôi chưa có kinh nghiệm mua nhà, được một số người mách bảo các bước giao dịch nhà đất như sau:

1. Tìm nhà ưng ý.

2. Đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc không cần công chứng nhưng phải có người làm chứng.

3. Ra công chứng làm hợp đồng. Người bán đóng thuế thu nhập cá nhân, người mua đóng phí trước bạ, sau đó thanh toán tiền nhưng giữ lại khoảng 10-15% chờ khi nào có sổ đỏ thì thanh toán nốt.

Tôi xin hỏi quy trình giao dịch như vậy có đúng không, có được pháp luật bảo vệ không.

Ngoài ra tôi hơi vướng mắc về việc làm sao xác định giá trị pháp lý căn nhà, xem nó có tranh chấp, giải tỏa, có thuộc diện kê biên không được bán không? Liệu cầm bản photo sổ hồng lên phòng tài nguyên môi trường quận có thể giải quyết được việc này không? Công chứng có giúp mình xác định giá trị pháp lý và tình trạng pháp lý ngôi nhà không?

Tôi cũng muốn hỏi thanh toán tiền thế nào cho an toàn? Nếu tôi muốn giao dịch qua ngân hàng thì cần làm thế nào?

 

MỘT SỐ Ý KIẾN ĐÓNG GÓP TỪ THỰC TẾ:

- Theo ý kiến cá nhân của tôi thì bạn nên công chứng tất cả các giấy tờ giao dịch.vì giá tri ngôi nhà khá lớn nên có thể người bán sẽ đề nghị giao dịch số tiền hợp đồng thấp hơn giá trị thật bạn mua để giảm tiền thuế thu nhập bên bán phải đóng. còn việc xác minh pháp lí và tranh chấp đất bên phòng tài nguyên họ làm được (nếu có vấn đề pháp lí hoặc tranh chấp sẽ không được giao dịch),sau khi công chứng hợp đồng mua bán người mua giao tiền người bán giao sổ, bạn nộp hồ sơ lên sở tài nguyên là gần như đất đó thuộc sở hữu của mình.quan trọng nhất là lúc làm hợp đồng mua bán phải đọc kĩ các điều khoản để công bằng cho cả 2 bên,lúc giao tiền phải có người làm chứng,giấy tờ đầy đủ tuyệt đối không giao dịch miệng :v .
Nếu muốn rõ ràng hơn thì đến phòng môi giới bất động sản người ta tư vấn cho từ a-z./.

- Thực tế khi ra công chứng là người bán sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến căn nhà cho người mua rồi. Người bán không còn giữ bất kỳ mảnh giấy nào nữa cả, thì phải nhận tiền hết.

- Tot nhat ban nen vay ngan hang khoang 100-200 tr, du ban co tien. Ngan hang se kiem tra tinh phap ly can nha cho ban. Ban chi can vay khoang 6 thang, sau do tre het tien cho ngan hang va lay so hong ve. Yen tam nhat.

- Bạn có thể mở 1 tài khoản tạm gửi ở ngân hàng gồm 03 bên gồm người bán nhà, bạn và bên ngân hàng cùng kí kết thoả thuận để khi nào bạn nhận được bìa đỏ mới thì tiền mới chuyển hoàn toàn cho người bán. Còn các bước mua nhà như bạn nơi là chuẩn rồi, phòng công chứng sẽ cơ trách nhiệm kiểm tra về bìa đỏ, tranh chấp liên quan. Nhưng cũng nên cẩn thận cơ trường hợp bìa đỏ giả, phôi thật thông tin giả.... nên chắc ăn thì không nên thanh toán tiền ngay mà làm theo cách trên./.

- - Làm theo cách của bạn thì ngàn năm cũng không mua được nhà, không có ai bán nhà kiêu như bạn nói cả. Trả tiền thì người bán mới giao nhà và đưa sổ cho bạn làm giấy. Cách của bạn thì tôi nghỉ không mua đươc nhà đâu, nên ở nhà thuê đi, đừng có đi mua cho mất công.

- - Vậy công chứng để làm gì? Về nguyên tắc khi 2 bên ký hợp đồng công chứng xong thì đã trao quyền cho nhau: bên bán nhận tiền, bên mua nhận nhà, ai cho giữ tiền lại của người bán? Có chăng giữ 2% tiền thuế TNCN đã đi đóng luôn thì được. Công chứng thu phí thì phải chịu trách nhiệm về các giấy tờ giao dịch, họ có phương tiện và nghiệp vụ để làm điều đó, còn không thì phải đền. Vậy thôi!

- Tôi cũng mới vào Thành phố HCM, tìm được nhà ưng ý, thuê văn phòng luật sư có uy tín. Họ làm cho mình từ A đến Z, từ bước thẩm định đến khi ra bìa, họ gọi mình đi đặt cọc mình đi đặt cọc, họ kêu mình ra công chứng mình ra công chứng... vậy thôi. Tốn thêm chút ít nhưng an tâm

 

Được xem 983 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com