"TÚI NILON": Những ƯU và NHƯỢC ĐIỂM của bao bì nylon

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(9 Đánh giá)

"#TÚI NILON _ #BAO BÌ NILON" - Hay túi PP, Túi PE, Túi OPP, túi HD, túi LDPE, túi T-shirt, túi xốp, túi nhựa,.... Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì những nhược điểm của loại túi nilon đối với con gười và môi trường cũng rất đáng lo ngại.

 

#Túi nilon (túi ny lông, túi nhựa) là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ngoài một số lợi ích thiết thực thì hệ quả mà loại túi này gây ra cũng dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong việc có nên hay không sử dụng bao bì in túi ni-lon giá rẻ.

 

1 - Những ưu điểm của túi nilon - bao bì nilon mang lại:

Với những tác hại của túi nilon, bao bi nylon , túi nhựa đối với sức khỏe con ngường cũng như với mội trường. Phong trào tẩy chay túi nilon đã được các thành phố lớn của nước ta thực hiện từ lâu, nhưng hiệu quả chưa cao vì ý thức người dân vẫn thiên về các ưu điểm của túi nilon như:

- Tiện dụng: Lúc nào, ở đâu cũng có, đựng gì cũng được

- Rẻ: Gía mua rất rẻ, thậm chí xin cũng được

- Bền: Dùng đi dùng lại vẫn tốt - chỉ có điều xấu đi chút ít. có khi dùng cả năm.

- Đẹp: Nhiều kiểu dáng - đa dạng, màu sắc đẹp mắt

Sở dĩ có điều này vì người dân chưa hiểu rõ tác hại của túi nilon khi dùng đựng thực phẩm (đặc biệt ở nhiệt độ cao) và sau khi sử dụng đối với môi trường, vì khả năng “không tự hủy” của nó.

Hiện nay, một số siêu thị lớn như Metro, Coop Mart đã thực hiện các chương trình hạn chế túi nilon - túi nhựa đối với khách hàng đến mua sắm, và thay vào đó là túi giấy và các loại bao bì tự hủy. Nhưng các chương trình ấy vẫn chưa triệt để lắm, và túi nilon vẫn là sự lựa chọn sáng giá của các bà nội trợ vì những ưu điểm trên.

 

Dịch vụ SEO Từ Khóa | SEO Web lên Top Google Nhanh - Hiệu quả - Bền vững - Giá rẻ | SEO toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

SEO từ khóa Từ A đến Z

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Lưu ý:

Quý khách nào có như cầu cần SEO từ khóa lên TOP Google vui lòng gửi thông tin chi tiết vào Email chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

- Trang web cần SEO

- Các từ khóa cần SEO

Chi tiết về từ khóa chúng tôi có thể cùng quý khách thảo luận và đưa ra từ khóa có sự hiệu quả cao nhất.

(Kiểm tra chuẩn mực SEO của chúng tôi tại đây... )

Rất mong được làm đối tác của quý khách trong tương lai gần.

 

NHỮNG ƯU ĐIỂM KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN CỦA TÚI NILON GIÁ RẺ

#Túi ni-lon là một sản phẩm tiện dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ngoài một số lợi ích thiết thực thì hệ quả mà loại túi này gây ra cũng dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong việc có nên hay không sử dụng bao bì in túi nilon - bao bì nylon (túi ni lông, túi nhựa) giá rẻ.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của loại túi nilon mà gia đình bạn thường sử dụng hằng ngày.

 

Ưu điểm của túi nilon đối với các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ

Các nhà bán lẻ đã ủng hộ sử dụng túi nhựa từ khi chúng ra đời khoảng 50 năm trước, bởi các ưu điểm chính của các túi nhựa đem lại là chi phí thấp, dễ sử dụng và thuận tiện cho lưu trữ.

#Túi nilon có thể mua số lượng lớn chỉ với giá thành khá rẻ, còn túi giấy thường có giá cao hơn nhiều. Đối với túi vải tái chế, vấn đề thân thiện với môi trường thành một mối quan tâm rộng rãi hơn, tuy nhiên loại túi này cũng có chi phí là khá cao. Nếu mua với khối lượng lớn rõ ràng giá thành là ưu điểm vượt trội nhất mà túi ni-lon mang lại cho các cửa hàng và lợi nhuận của họ.

Ngoài ra, loại túi ni-lon giá rẻ cũng sẽ dễ dàng đóng gói hơn so với túi giấy. Túi nilon cũng đòi hỏi không gian lưu trữ ít hơn so với túi giấy, kể cả trong kho và tại các quầy thu ngân. Bên cạnh đó, loại túi nhựa này còn có trọng lượng nhẹ hơn túi giấy cỡ mười lần hoặc hơn, do đó việc vận chuyển sẽ dễ dàng hơn. Các loại túi tái sử dụng sẽ chiếm nhiều không gian nhất và trong trọng lượng của chúng thường nặng hơn đáng kể hơn so với túi nhựa hoặc giấy.

 

Ưu điểm của túi nilon giá rẻ đối với người tiêu dùng

Cũng giống như các nhà bán lẻ đã tìm thấy túi nhựa là một lựa chọn tốt hơn so với giấy, túi ni-lon cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng hơn so với các loại bao bì khác. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) thì người Mỹ sử dụng 100 tỷ túi nhựa mua sắm hàng năm và Hiệp hội Gỗ và Giấy Hoa Kỳ ước tính rằng người Mỹ sử dụng 10 tỷ túi mua sắm giấy mỗi năm.

Mặc dù vẫn còn nhiều ảnh hưởng tới môi trường nhưng lợi ích - ưu điểm vượt trội của bao bì giá rẻ nói chung và nilon nói riêng là điều không thể phủ nhận.

#Túi ni-lon, bao bì ny-lon có độ bền cao hơn so với túi giấy và có thể chống thấm , đồng thời dễ dàng vận chuyển nhất là trong trời mưa. Túi nilon được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như: lót thùng rác hoặc để đóng gói và lưu trữ các đồ dùng linh tinh, chúng còn có thể tái sử dụng bằng cách rửa sạch. Ngoài ra, túi nilon còn có nhiều chủng loại, đa dạng mẫu mã nên phù hớp với rất nhiều mục đích sử dụng.

Ngày nay, túi nilon vẫn được sử dụng rất rộng rãi, dùng làm túi mua sắm trong các siêu thị hay trung tâm thương mại, dùng đựng hàng hoá trong các khu chợ, hay đựng thực phẩm, đồ ăn hoạc túi đựng rác trong gia đình... Tối ưu hơn nữa là các công ty còn cho in túi nilon giá rẻ làm quảng cáo cho hình ảnh, sản phẩm của công ty như những chiến dịch marketing và quảng bá thương hiệu.

 

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA TÚI NILON _ BAO BÌ NHỰA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG

#Túi ni-lon, bao bì nylon (túi ni lông) là loại túi nhựa bền, dẻo, mỏng nhẹ và rất tiện dụng được sử dụng hàng ngày mà đi đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp. Do giá thành rẻ và tiện dụng nên sản phẩm túi nilon được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên ít ai trong chúng ta chú ý tới những ảnh hưởng của túi nilon đối với con người và môi trường sống.

Đặc điểm của túi nilon

Túi nilon được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hiện nay những đặc điểm khác biệt của sản phẩm bao bì túi nilon so với các sản phẩm bao bì nhựa khác trên thị trường:

 - Túi nilon được làm từ nhựa PTE không độc nhưng các chất phụ gia đi kèm để sản xuất túi nilon mềm, dẻo, mỏng thì lại một số chất lại độc hại cho người sử dụng.

 - Ở nhiệt độ 70oC đến 80oC các chất phụ gia trong túi nilon sẽ có phẩn ứng phụ gây ra độc đại cho sản phẩm.

 - Đặc điểm nổi bật sử dụng túi nilon không thể tự phân hủy.

 - Túi nilon thường được nhuộm màu xanh, đỏ được dùng để đựng thực thẩm là rất độc hại do có chứa các chất kim loại như chì, cadimi,v..v gây ung thu cho con người.

 - Túi nilon có chứa 2 hợp chất là PE và PP nên khi đốt sẽ tạo thành khí Cacbonnic, Metan, dioxin cực độc.

Công dụng của túi nilon chúng ta có thể bắt gắp bất cứ ở đâu trong cuộc sống hiện nay, dùng để đựng thực phẩm, hàng hóa, bảo quản,.v.v sử dụng rộng rãi từ các chợ nhỏ cho đến các cửa hàng siêu thị lớn hiện nay.
Sau khi sử dụng xong túi nilon được vất bừa bãi tràn lan sắp các bãi rác, ngoài đường, mương rãnh, v.v. Ngây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn trực tiếp đến đời sống của con người.

 

Tác hại của túi nilon đối với sức khỏa con người và môi trường

 - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay sau khi sử dụng, rác thải túi ni-lon mà mất 500 năm đến 1000 năm mới tự phân hủy hết.

 - Gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, làm ô nhiễm không khí khi đốt tạo ra các chất độc như CO2 tác động làm biến đổi khí hậu.

 - Gây ra các bệnh về ung thư, độc hại cho con người khi sử dụng túi ni lông.

 - Làm xói mòn đất đai khi túi ni lông lẫn vào trong đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của thực vật dẫn đến sói mòn đất đai.

 - Ảnh hướng đến hệ sinh thái do cây trông không có dinh dưỡng để phát triển

 - Gây ngập úng, lụt lội, do ý thức của người dân vất rác túi nilon xuống kênh mương, cống rãnh, ngây tắc nghẽn, kèm theo các dịch bệnh phát tán.

(Thực tế, trên thế giới việc sử dụng bao bì ni-lon_ bao bì nilon tự phân hủy đã có từ các thập niên 30­, 40 của thế kỷ trước. Ở nước ta đi sau rất nhiều năm khi nền kinh tế phát triển thì việc sử dụng bao bì sạch an an toàn với môi trường và con người vẫn còn khá mới mẻ.)

Ngoài những mặt ưu điểm của túi ni lông _ bao nilon mang lại. Thì những tác hại của nó đối với sức khỏe con người cũng như môi trường. Chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm va đưa ra những giải phấp nhằm HẠN CHẾ CAO NHẤT NHỮNG TÁC HẠI CỦA TÚI NILON ĐỐI VỚI CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯƠNG NHÉ.

 

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HẠN CHẾ TÚI NILON - BAO BÌ NI- LON

Hiện nay, túi nilon (túi ni-lông) - bao bì nylon đang trở thành thảm họa đối với môi trường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những chiếc túi ni-lông trở thành vật dụng quen thuộc của người mua hàng, bán hàng, đặc biệt là của các bà nội trợ tại nhiều quốc gia. “Ô nhiễm trắng” là cách mà các chuyên gia môi trường đang nói về sự lạm dụng túi ni-lông hiện nay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày xả thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni-lông, và con số ấy vẫn đang không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Từ xưa đến nay, túi ni-lông là một loại túi thông dụng của người dân, và nơi góp phần làm tăng việc sử dụng lại chính là hệ thống các siêu thị, tiệm tạp hóa bán lẻ, những khu chợ lương thực phẩm… Nói chung tất cả mọi người điều dùng túi nilông để đựng bất cứ thứ gì cần thiết. Khi đi chợ, hầu hết mọi người đã thay thế những loại giỏ đi chợ bằng cách dùng túi nilông, phần vì nó gọn nhẹ, rất tiện lợi, và lại được người bán hàng cho không một cách vô tội vạ. Rồi những túi ni-lông sau khi sử dụng đó sẽ đi về đâu? Có tới 71% người dân khi được hỏi cho biết là họ sẽ vứt vào sọt rác ngay sau lần sử dụng đầu tiên, chỉ có 19% là sẽ rửa sạch và cất đi để lần sau dùng lại.

Tại những thành phố lớn, rác thải ni-lông đã trở thành mối đe dọa khủng khiếp đối với môi trường. Riêng thành phố HCM mỗi ngày thải ra chừng 50 tấn túi nilông. Ngay cả các thôn huyện xa xôi, chẳng thiếu gì những loại lá làm thức gói, vậy mà vẫn bị túi ni-lông đánh bại. Báo Nông thôn ngày nay cũng đã có bài phản ánh: ở nhiều vùng quê, sau mỗi phiên chợ người ta gom rác lại đốt, khói độc khét lẹt của túi nilông cháy bao phủ khắp các vùng. Khi đào giếng, đào móng dưới đất, đâu đâu cũng gặp một tầng “văn hóa ni-lông” không hề bị phân hủy sau bao năm tháng.

Ở Việt Nam, túi nilông chủ yếu làm bằng nhựa PE (polyetylen) hoặc nhựa PP có nguồn gốc từ dầu mỏ và quá trình diễn ra rất chậm. Thành phần các loại nhựa này không chứa độc nhưng các chất phụ gia làm mềm dẻo lại gây độc cho con người.

Đứng trước những hiểm họa môi trường nói trên, Việt Nam đang tích cực vận động người dân hạn chế sử dụng ni-lông bằng cách tuyên truyền về tác hại của nó, tổ chức phát miễn phí các loại túi dễ phân huỷ thay thế túi ni-lông, tổ chức các “Ngày không túi ni-lông” ở nhiều địa phương… Tuy nhiên, hiệu quả của những giải pháp hiện tại là chưa cao, nguyên nhân từ một số lý do như sau:

 - Một là, chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn để thay thế túi ni-lông: Cuộc sống càng đi lên thì việc bọc, lót, gói đựng hàng hoá càng trở thành một phần quan trọng và tất yếu của cuộc sống. Dù biết túi ni-lông có hại, nhưng việc loại nó khỏi cuộc sống không dễ bởi chưa tìm được thứ gì rẻ hơn và tiện hơn để thay thế túi ni-lông.

 - Hai là, cách thu gom rác thải túi ni-lông hiện không hiệu quả: Dù cố gắng đến đâu, lực lượng thu gom của công ty môi trường đô thị, của các lao động tự phát cũng không thể thu gom toàn bộ rác thải và túi ni-lông thải ra trong cả nước.

 - Ba là, kêu gọi hạn chế ở ngọn, bỏ lỏng kiểm soát ở gốc: Việc kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni-lông cũng sẽ không hiệu quả, khi không quản lý được việc sản xuất và cung cấp túi ni-lông, dẫn tới việc người bán hàng sẵn lòng phục vụ người mua túi ni-lông, còn người mua chấp nhận sự phục vụ này không cần suy nghĩ. Hiện không rõ cả nước có bao nhiêu cơ sở sản xuất túi ni-lông, hàng năm Việt Nam tiêu thụ bao nhiêu tấn túi ni-lông các loại, thu gom và tái chế được bao nhiêu, còn bao nhiêu thải loại ra môi trường.

 - Bốn là, ý thức bảo vệ môi trường của xã hội chưa cao: Mọi người đã quá quen việc dùng túi ni-lông, quen đến nỗi, nhiều khi không cần vẫn sử dụng. Việc túi ni-lông tiện, rẻ và được phục vụ cho không đã làm mất thói quen suy nghĩ, cân nhắc sự lợi hại của việc dùng túi hay không dùng túi của cộng đồng xã hội.

 - Năm là,chưa coi túi ni-lông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường nghiêm trọng cần quản lý nghiêm ngặt: Tác hại của túi ni-lông đối với môi trường là nghiêm trọng, nhưng theo phân loại rác thải hiện tại, nó không phải loại rác thải nguy hiểm, độc hại (hoá chất, phóng xạ, truyền bệnh…) cần sự quản lý, xử lý đặc biệt.

 

Một số đề xuất hướng giải quyết đối với các cơ quan quản lý nhà nước:

 - Một là, phải coi túi nilông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường nghiêm trọng cần quản lý nghiêm ngặt: Đây là cơ sở pháp lý, theo góc độ quản lý nhà nước, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả các giải pháp tiếp theo.

 - Hai là, cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt túi ni-lông tại gốc: Đó là việc kiểm soát có chế tài số các cơ sở sản xuất túi ni-lông cũng như sản lượng túi ni-lông hàng năm; là việc kiểm soát lượng tiêu thụ túi ni-lông của những hộ tiêu thụ lớn. Có thể đặt ra thuế bảo vệ môi trường đặc biệt đối với loại hàng hoá túi nilông, vừa đánh vào người sản xuất, vừa đánh vào người tiêu dùng. Có thể đặt ra các mức khen thưởng và trừng phạt khác nhau liên quan tới việc sử dụng túi ni-lông. Đây cũng là việc của các cơ quan quản lý nhà nước.

 - Ba là, nghiên cứu sản xuất các loại bao bì khác, vừa tiện lợi, dễ phân huỷ, vừa có có giá cả hợp lý: Đây là việc của các nhà khoa học, của các cơ quan quản lý nhà nước, của các tổ chức phi chính phủ.

 - Bốn là, cần tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng xã hội về tác hại của túi ni-lông: Đây là việc của toàn bộ cộng đồng xã hội nhưng các cơ quan quản lý nhà nước vẫn phải là người khởi xướng và chịu trách nhiệm.

 - Năm là, vận động cộng đồng xã hội hạn chế sử dụng túi nilông, bảo vệ môi trường: Đây là việc người mua và người bán cần luôn cân nhắc xem lúc nào thì sử dụng và lúc nào không cần sử dụng túi nilông; Là việc phân loại, thu gom hiệu quả túi nilông bảo vệ môi trường. Đây là việc của các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng xã hội.

 

Một số giải pháp đối với hội viên, nông dân:

 - Một là, Hội Nông dân các cấp cần tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân hiểu được tác hại của việc sử dụng túi nilông đối với môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai.

 - Hai là, phải khuyến khích việc hạn chế sử dụng túi nilông, thay thế bằng các vật liệu khác không gây ảnh hưởng đến môi trường.

 - Ba là, tích cực vận động hội viên, nông dân thu gom túi nilông đúng quy định, không vứt, bỏ bừa bãi.

Việt Nam trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các cộng đồng đã và đang rất quan tâm tới vấn đề chất thải túi ni-lông với nhiều sáng kiến được đưa ra áp dụng như: các chiến dịch truyền thông “nói không với túi ni-lông”, “ngày không túi ni-lông”.

Tuy nhiên, nếu chỉ riêng những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân riêng lẻ chưa đủ sức mạnh để giảm thiểu tác hại do túi ni-lông gây ra. Điều quan trọng nhất là thái độ và hành động của cả cộng đồng đối với việc này.

Trong khi chưa có những chính sách pháp luật và các loại túi thay thế để hạn chế việc sử dụng túi ni-lông, mỗi người dân chúng ta cần có những hành động thiết thực và cụ thể để hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do túi ni-lông gây ra cho sức khoẻ và môi trường sống. Chỉ cần một hành động nhỏ như thay đổi thói quen dùng túi một cách tiết kiệm, hợp lý, sử dụng nhiều lần… cũng đã làm cho môi trường giảm đi được rất nhiều ô nhiễm. Điều cần thiết hơn chính là việc Hội Nông dân các cấp cần tích cực tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến mọi hội viên, nông dân, nhằm nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường bằng chính mỗi hành động hàng ngày.

Nguồn: Được tổng hợp bới Cty TNHH An Phát VN

Được xem 8544 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com