Tìm giải pháp hạn chế sử dụng túi ni lông

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(2 Đánh giá)

Ở môi trường tự nhiên, túi nilông gây ô nhiễm nghiêm trọng bởi thời gian phân hủy rất lâu. Với con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhất là các loại túi dùng hóa chất độc hại

Nhân rộng các điển hình tích cực, tuyên truyền thay đổi nhận thức từ cá nhân đến cả cộng động đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong công tác truyền thông hạn chế sử dụng túi ni lông. Đây không phải là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức mà cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Quá tải

Đã thành thói quen, bà Loan (phường Đúc, TP. Huế cũng như nhiều người tiêu dùng khác mỗi lần đi chợ, lại mang về nhà một số lượng không nhỏ túi ni lông. Sau khi sử dụng, những túi ni lông này được cho vào thùng rác, lẫn với nhiều loại rác thải sinh hoạt khác. Theo bà Loan, đọc trên sách báo cũng biết sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm, nhất là những loại tái chế sẽ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng không tốt tới môi trường nhưng không thay đổi được. Xách giỏ đi chợ vừa cồng kềnh, nhưng rồi vẫn phải bỏ thực phẩm vào túi ni lông mang về, mà mang theo hộp đựng thực phẩm thì bất tiện… Vì thế vẫn chọn đi tay không và xách về một loạt túi ni lông.

Rác thải nilon (ni lông) vứt đầy đường

Rẻ, tiện là những ưu điểm mà túi ni lông mang lại tức thời mà người ta có thể nhìn thấy, còn những hạn chế cũng như tác hại của túi ni lông rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Đó là lý do khiến túi ni lông vẫn được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Số liệu thống kê từ Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế, mỗi ngày toàn tỉnh phát thải khoảng 650 tấn rác sinh hoạt, riêng TP. Huế khoảng 240 tấn và đã tiến hành thu gom xử lý 230 tấn, chiếm tỷ lệ 96% lượng rác phát thải, riêng khu vực trung tâm thành phố tỷ lệ thu gom đạt 100%. Cũng theo điều tra của công ty, thành phần rác sinh hoạt thành phố chủ yếu là chất hữu cơ, trong đó, thực phẩm dư thừa chiếm 60,09%; rác vườn 7,88%; giấy và carton chiếm 7,36%, vải 6,5%; nhựa 14,42%; cao su và da 0,93%; gỗ 0,06%; còn lại là các chất vô cơ như thủy tinh, nhôm, sắt, sành sứ…

Tại TP. Huế, mỗi ngày thải ra khoảng 34 tấn rác thải nhựa các loại, nhưng mới chỉ có 10% được thu gom tái chế. Hiện, rác thải sinh hoạt khu vực thành phố chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp tại bãi rác Thủy Phương. Tại đây rác được phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi, sau đó được san ủi đầm nén. Bãi rác được vận hành theo hình thức cuốn chiếu, lấp đầy và đóng cửa từng ô rồi trồng cỏ tạo cảnh quan môi trường. Tuy nhiên, rác thải nhựa, nhất là túi ni lông lẫn trong rác rất khó phân hủy, khi chôn trong rác làm ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tự nhiên của rác, làm chậm quá trình ổn định của các ô rác.

Cộng đồng cùng chung tay

Tại hội thảo truyền thông phổ biến kiến thức về hạn chế sử dụng túi ni lông do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật vừa tổ chức, Thạc sĩ Phạm Thị Nguyệt, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh chỉ rõ: “Trong các giải pháp hạn chế túi ni lông thì giảm thiểu là biện pháp ưu tiên hàng đầu. Giảm thiểu sử dụng túi ni lông trước mắt cần bắt đầu từ ý thức của mỗi người, từ việc nhận thức được tác hại của túi ni lông sẽ hạn chế và tiến tới loại bỏ dần việc sử dụng. Các nhà quản lý, cơ quan chức năng liên quan cần tập trung truyền thông cho các đối tượng người tiêu dùng, nhà bán lẻ, nhà sản xuất về tác hại của túi ni lông đối với nền kinh tế, môi trường và sức khỏe cộng đồng, cũng như có những định hướng trong vấn đề sản xuất và sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường”.

Việc chọn đối tượng trung tâm trong hoạt động động truyền thông cũng tạo nên chuyển biến tích cực trong hoạt động tuyên truyền. Mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường bền vững” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Hương Trà xây dựng được xem là điển hình.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hương Trà chia sẻ: Thời gian qua, hội có nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của người dân, xây dựng các mô hình hạn chế sử dụng túi ni lông. Trong đó, phải kể đến mô hình “Phụ nữ hạn chế túi ni lông khi đi chợ”, “Bảo vệ môi trường xanh vì nếp sống văn minh đô thị”... Ngoài hoạt động tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức, các chi hội còn trích tiền lãi từ các nguồn tiết kiệm tại chỗ mua tặng mỗi hội viên phụ nữ một giỏ nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn khi đi chợ. Hiện đã có trên 3.000 chiếc giỏ nhựa được đưa vào sử dụng có hiệu quả. Các hội, chi hội còn xây dựng quy chế sử dụng giỏ và hộp nhựa khi đi chợ trên tinh thần giám sát lẫn nhau, có khen thưởng và xử phạt..., góp phần tạo chuyển biến lớn trong nhận thức của từng hội viên và gia đình.

 

Lạm dụng túi ni lông: Môi trường sẽ “lãnh đủ”

Tác hại lâu dài của túi nilông ai cũng biết, nhiều đợt tuyên truyền rầm rộ đã được thực hiện. Thế nhưng, túi nilông vẫn tràn ngập khắp nơi.

Một hôm đang ngồi ăn sáng ở quán bún trên đường Nguyễn Huệ (TP. Huế), nhìn thấy một bạn trẻ vào mua phần bún về nhà. Ngoài túi nilông đựng bún còn có túi nilông đựng rau sống, túi đựng chua ngọt, ớt chanh. Chưa hết, ở ngoài cùng còn thêm một túi nilông lớn để đựng tất cả các thứ đó vào cho gọn. Biết là gọn nhưng cái gì cũng đụng đến túi nilông. Hỏi chị chủ quán, chị đáp nhanh: “Cái chi ra cái nấy cho tiện anh ơi”.

Cách đây khá lâu, tôi nhớ phong trào tuyên truyền không sử dụng túi nilông được tổ chức rộng khắp, từ từng quán ăn, nhà hàng đến mỗi gia đình. Nhìn các bà, các mẹ tay xách giỏ nhựa hay túi vải lòng thấy vui chi lạ. Đơn giản rằng, nếu ai cũng như vậy thì môi trường sẽ sạch, giúp con người hạn chế bị nhiễm độc. Chẳng lẽ bây giờ phong trào đó không còn, và ai còn nhớ, ai đã quên? Trách chị bán quán bún cũng không phải, bây giờ đi đâu cũng thấy người ta sử dụng túi nilông. Mua một món hàng gì đó nặng là xin nhiều túi nilông… bởi lẽ sợ toạc giữa đường. Rồi cứ thế, về đến nhà thì những túi nilông sẽ không còn ai quan tâm.

Khắp mọi nơi đầu có rác thải túi nilon 

Tác hại túi nilông ai ai cũng rõ, không phải là chuyện mới và khó hiểu. Ở môi trường tự nhiên, túi nilông gây ô nhiễm nghiêm trọng bởi thời gian phân hủy rất lâu. Với con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhất là các loại túi dùng hóa chất độc hại. Có lẽ, người sử dụng chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt, mà quên đi lợi ích lâu dài.

Có vô số chiến dịch truyền thông, tuyên truyền đã thực hiện, nhiều giải pháp được cơ quan chức năng đề ra, như thu thuế với túi nilông không thân thiện với môi trường, giảm giá thành để khuyến khích sử dụng các loại túi nilông dễ phân hủy, túi sử dụng nhiều lần... và đương nhiên, những việc làm đó cũng khá tốn kém. Tại sao túi nilông vẫn tồn tại, nếu không nói quá thì tồn tại một cách dày đặc, khắp nơi? Câu hỏi này xin gửi đến các ngành chức năng liên quan, rằng việc tuyên truyền đã mang lại hiệu quả thực sự hay chưa? hay chỉ là “đến hẹn lại lên”?

Nói đi cũng phải nói lại, điều quan trọng nhất để xây dựng xã hội văn minh, một môi trường sạch đẹp vẫn chính là sự nhận thức của mỗi người. Đó là cách chúng ta bảo vệ chính môi trường sống của chính mình.

(Theo báo thuathienhue)

 

 

Được xem 2734 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com