Túi nilon (ni lông): Những gì chúng ta cần phải làm ngay

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(3 Đánh giá)

Túi nilon đã gây ra rất nhiều tác hại đối với con người và môi trường. Chúng ta phải ý thức và vạn chế sử dụng túi ni lông; thu gom, phân loại rác thải; phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường sống xung quanh…

Bảo vệ môi trường phải được xây dựng từ thói quen

Hạn chế sử dụng túi ni lông; thu gom, phân loại rác thải; phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường sống xung quanh… là cách làm được các cấp Hội LHPN trong tỉnh cụ thể hóa đến từng hội viên nhằm bảo vệ môi trường.

Nhiều cách làm hay

Xách giỏ đi chợ, mua đồ ăn sáng bằng cặp lồng, sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm tươi sống, gói rau, củ, quả bằng giấy báo…là thói quen từ 2 năm nay của chị Nguyễn Thị Thắm, tổ 17, phường Trường An, TP Huế. “Với cách làm này, có ngày đi chợ tôi không sử dụng một túi ni lông nào, vì vậy lượng rác trong gia đình giảm đi trông thấy”, chị Thắm cho biết.

Theo lời của nhiều bà nội trợ ở phường Trường An, trước đây, nhiều chị có thói quen sử dụng túi ni lông khi đi chợ. Một ngày, có gia đình sử dụng trên 10 chiếc túi ni lông. Thế nhưng, vài năm gần đây, từ khi Hội LHPN phường phát động phong trào “Dùng giỏ nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông”, thói quen của nhiều gia đình dần thay đổi. Ban đầu, nhiều người cảm thấy bất tiện nên chưa mặn mà với việc mang theo giỏ nhựa mỗi lần đi chợ. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, nhận thấy ưu điểm của vật dụng này như: hạn chế túi ni lông, gọn gàng, tránh rơi hoặc quên đồ, các chị đã nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, trong mỗi buổi chợ, hình ảnh những chiếc giỏ nhựa đã dần trở nên quen thuộc.

Theo chị Đinh Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Trường An, Hội đã vận động nhiều phụ nữ không sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày, phát hàng trăm giỏ nhựa và túi thân thiện với môi trường cho hội viên. “Mô hình này tuy không thể xóa bỏ hoàn toàn túi ni lông, song góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường”, chị Hương khẳng định.

Tùy vào đặc điểm tình hình địa phương, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường. Tuy mới thực hiện thí điểm được hơn nửa năm, nhưng mô hình “Tiết kiệm xanh” của Hội LHPN thị xã Hương Thủy đã mang lại hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Thủy cho biết, xuất phát từ thực tế, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi ni lông, vỏ nhựa, chai lọ… sau khi sử dụng, chúng bị vứt bừa bãi, lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, Hội LHPN thị xã đã linh hoạt thành lập mô hình “Tiết kiệm xanh”, vận động hội viên phân loại rác thải ngay tại gia đình, sau đó quyên góp để gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo. Từ đó, không chỉ xây dựng được ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên mà hỗ trợ động viên kịp thời nhiều chị không may gặp hoạn nạn trong cuộc sống. Riêng tại xã điểm Thủy Tân, sau 6 tháng triển khai đã thu được trên 11 triệu đồng từ mô hình “Tiết kiệm xanh”. Mô hình này đang được nhân rộng trên địa bàn thị xã.

Quan trọng là ý thức

Để thu hút phụ nữ tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, truyền thông bằng các việc làm cụ thể, như: phân tích tác hại của ô nhiễm môi trường, hậu quả biến đổi khí hậu, phát động phong trào “Phụ nữ Thừa Thiên Huế với công tác bảo vệ môi trường”; ra quân vệ sinh môi trường tại địa bàn khu dân cư, tích cực hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày Môi trường thế giới”... Từ đó, vận động hội viên và người dân từng bước thay đổi hành vi, phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng đến môi trường sống, có ý thức sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ và cải thiện môi trường vì sự phát triển bền vững.

Đến nay, có trên 10 mô hình phụ nữ tự nguyện tham gia bảo vệ môi trường có hiệu quả. 100% cơ sở Hội đảm nhận xây dựng ngõ phố văn minh, con đường xanh, sạch, đẹp.

Chị Lâm Thị Thu Hằng, phường Thuận Hòa, TP Huế cho biết, từ khi được Hội tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, chị luôn tự giác thực hiện nếp sống văn minh, sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và vận động người thân trong gia đình, hàng xóm sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe...

Bà Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh cho biết: “Với nỗ lực của các cấp Hội, thời gian qua, các hội viên phụ nữ đã góp phần quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Thời gian tới, Hội chỉ đạo Hội LHPN các cấp tiếp tục triển khai cách làm hay, có hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; đồng thời biểu dương, nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả để xây dựng thói quen bảo vệ môi trường trong từng hội viên”.


Đi chợ cùng làn nhựa...

Dùng làn nhựa, hộp nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông là “điểm nhấn” trong hành động chung tay bảo vệ môi trường của phụ nữ thị xã Hương Trà, được Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) tỉnh đánh giá cao.

Cứ tầm sau 8 giờ sáng, trên các con đường thôn Cổ Lão (xã Hương Toàn) hình ảnh các mẹ, các chị xách làn nhựa đi chợ đã trở thành quen thuộc. Khi chúng tôi đến, chị Chi chuẩn bị ra khỏi nhà với chiếc làn nhựa đỏ cùng mấy chiếc hộp nhựa kèm theo. Nở nụ cười mộc mạc, chị Chi giải thích, nếu không có mấy cái hộp nhựa này để đựng thực phẩm thì vẫn chưa hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng bao bì ni lông. Chị bảo, khi mới nghe tuyên truyền, vận động thực hiện, cũng như nhiều phụ nữ trong thôn, chị không khỏi ngại ngần. Bởi, các bà, các chị đã quen “tay không” đi chợ. Mua món gì người bán đều có túi ni lông, khách hàng chỉ việc xách về. Lấy thức ăn ra, túi ni lông chỉ cần vứt đi là xong.

Sau khi “thấm” những lời “rỉ rả” của cán bộ phụ nữ, chị hiểu việc sử dụng bao bì ni lông có “tiện”, nhưng không lợi, thậm chí tác hại đến sức khỏe của chính bản thân, con cháu. “Khi hiểu có thể bị bệnh tật, thậm chí là bệnh hiểm nghèo như ung thư nếu sử dụng bao bì ni lông đựng thức ăn nóng hoặc gói thực phẩm để trong tủ lạnh; “xả” ni lông ra môi trường, ô nhiễm sẽ tác động ngược trở lại cuộc sống của mình, của cộng đồng, chúng tôi đã dứt khoát lựa chọn làn nhựa, hộp nhựa” - chị Chi bộc bạch. Bà Hoàng Thị Xãng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Cổ Lão “cụ thể” hơn. Bà chỉ vào mấy đứa trẻ đang chăm chú ngồi tô truyện tranh, dí dỏm: “Tui mà không thực hiện, mấy đứa cháu nội, cháu ngoại tui đây ảnh hưởng chứ ai”.

Đó cũng là suy nghĩ chung của các hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố 4, phường Hương Chữ. Ngoài làm ruộng, chị Lê Thị Cúc còn hàng thức ăn ở chợ, chị “tranh thủ” tuyên truyền cho khách hàng. Chị Hà Thị Hà, Chủ tịch HLHPN phường Hương Chữ “bật mí”: Hội viên còn “giám sát” nhau bằng cách đặt ra “luật”, nếu chị em buổi nào đi chợ “quên” làn nhựa, hộp nhựa thì bị “phạt” 10 nghìn đồng. Rồi chị cười: “Nói vui vậy thôi chứ ai phạt? Vậy nhưng, chị em cũng lấy điều đó để tự nhắc nhở, không để mình “buông lỏng” ý thức”.

Từ ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình, các chị từ bỏ thói quen “tiện” để tìm đến, giữ gìn sự “lợi”, thông qua việc sử dụng làn nhựa hộp nhựa, hạn chế bao bì ni lông, là một cách làm hữu hiệu, chung tay bảo vệ môi trường. Sử dụng hộp nhựa, làn nhựa có vẻ hơi “cồng kềnh” khi di chuyển, ban đầu chị em có chút ngại, nhưng do “ý thức tiềm năng” về việc bảo vệ sức khỏe, môi trường nên hội viên tích cực hưởng ứng. “Với trách nhiệm của Chủ tịch HLHPN xã, mỗi lần ra chợ quan sát thấy những chiếc làn nhựa, hộp nhựa “theo chân” các bà các chị, tôi cảm thấy thật vui và yên tâm”, chị Hoàng Thị Thảnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Toàn chia sẻ.

Theo chị Trần Thị Tuyết, Chủ tịch HLHPN thị xã Hương Trà: Thời gian qua, các chi hội, các phường, xã trên địa bàn thực hiện tốt rất nhiều mô hình như xử lý rác thải, làm sạch bờ biển, thu gom xử lý cá chết theo quy trình đảm bảo vệ sinh... Tuy nhiên, dùng làn nhựa, hộp nhựa đi chợ và hạn chế sử dụng túi ni lông là “điểm nhấn” trong hành động chung tay bảo vệ môi trường của phụ nữ thị xã Hương Trà. Hiện mô hình này đang được tiếp tục nhân rộng.

Theo baothuathienhue

Được xem 835 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com