Thành phần hóa học ản chứa trong túi ni lông & mối nguy hại lâu dài cho sức khỏe con người

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(4 Đánh giá)

“Các loại túi ni-lon (bao bì ni lông) màu, bền dai có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và ung thư phổi”, PGS Điềm khẳng định

Thành phần hóa học ản chứa trong túi ni lông & mối nguy hại lâu dài cho sức khỏe con người

Sau khi được ra mắt, túi nilon (ni lông) đã chiếm được cảm tình của nhân loại nhờ vào những ưu điểm nổi bật của mình. Do vậy mà chúng được đưa vào sử dụng phổ biến và nhanh chóng đánh bật các loại bao bị có cùng chức năng khác.
Thế nhưng, con người cũng dần phát hiện ra nhiều tác hại “ghê gớm” mà túi ni-lon mang lại cho cả sức khỏe lẫn môi trường tự nhiên bởi hàng loạt hàm lượng hóa học mà nó “đang mang”.

Thành phần hóa học trong túi nilon

Theo PGS TS Phạm Gia Điềm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ hóa dược, hóa sinh hữu cơ thì các chất độc trong túi nilon bao gồm chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu,… là chất cực kỳ nguy hiểm. Sau một thời gian tích tụ đủ lượng, chúng sẽ nhanh chóng quay sang tấn công cơ thể con người. Một số loại túi ni-lon (bao bì ni lông) được làm từ chất dẻo polyvinyl có các phân tử đơn lẻ polyvinyl có khả năng gây ung thư như chất clohydric gây tác hại cho não và ung thư phổi.

Các chuyên gia cũng nhận thấy trong túi nilon còn có carbonat được trộn lẫn với hàm lượng trên 20%, trong khi đó mẫu của nước ngoài là 0% khi soi chúng dưới kính hiển vi. Carbonat có nhiều trong sản phẩm sẽ làm tăng thêm hàm lượng kim loại nặng. Trong các loại thìa trên còn có nhiều ô rỗng là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh. Vì thế nên nếu dùng túi nilon để đựng thức ăn thì nguy cơ độc hại và nhiễm bệnh sẽ cao gấp nhiều lần.

Túi nilon (bao bì ni lông) thường được sản xuất, tái chế ở nước ta chủ yếu bằng công nghệ thủ công. Trong quá trình sản xuất, người ta trộn thêm nhiều loại hóa chất để làm tăng độ dẻo và bền của sản phẩm, nhất là với hàng loạt lô hàng túi nilon giá rẻ thì nguy cơ chứa chất độc hại lại gia tăng đáng kể. Sử dụng túi nilon để dựng thực phẩm chua có tính axit như dưa muối, cà muối có thể tạo ra muối thủy ngân gây ngộ độc và ung thư.

Hầu hết ai cũng nhận thức được những tác hại của túi nilon song vì nhu cầu và chưa được tuyên truyền nhiều về các sản phẩm in bao bì giá rẻ thay thế nên đại đa số dân chúng vẫn sử dụng túi ni-long giá rẻ như một vật dụng không thể thiếu hàng ngày. Một nguyên nhân khác làm cho túi ni-long được ưa chuộng đó là các doanh nghiệp bằng cách thức in túi nilon đã tạo ra nhiều hình phẩm bắt mắt, thu hút, đánh vào tâm lý mua hàng của người dân. Đồng thời, túi ni-long không gây ra căn bệnh chết người ngay tức khắc mà chúng âm ỉ như một ký sinh trùng nên con người phần lớn vẫn cứ thờ ơ với chúng.

Để ngăn chặn ảnh hưởng của túi ni-lon đến sức khỏe của con người, các chuyên gia khuyên người dân thay đổi thói quen sử dụng bao bì khác loại như túi giấy, hộp giấy. Các doanh nghiệp sản xuất túi nilon, in túi nilon giá rẻ nên sử dụng các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn an toàn cho cơ thể cũng như lắp đặt công nghệ xử lý chất thải để không làm cho môi trường bị “phá hủy”.

 

'Sát thủ giấu mặt' trong túi nilon - >> Túi nilon, biết hại... nhưng vẫn dùng >>

Túi ni-lon (bao bì ni lông), đặc biệt túi nilon tái chế dùng đựng thực phẩm không gây nguy hại trước mắt nhưng về lâu dài, đó là “sát thủ giấu mặt”, có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như: ung thư, tim mạch, rối loạn giới tính, dậy thì sớm ở trẻ…

'Ngày không túi nilon' sẽ tổ chức hàng năm PGS TS Phạm Gia Điềm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ hóa dược, hóa sinh hữu cơ cho biết: Trong túi nilon có chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu… là chất cực kỳ nguy hiểm. Bởi sau một thời gian tích tụ đủ lượng, sẽ quay sang tấn công cơ thể con người.

Nhiều thành phần độc hại Theo PGS Phạm Gia Điềm, ở nước ta, túi nilon thường được sản xuất, tái chế từ túi nilon, nhựa đã qua sử dụng bằng công nghệ rất thủ công. Trong quá trình sản xuất, người ta trộn thêm nhiều loại hóa chất để làm tăng độ dẻo và bền của sản phẩm. Một số loại túi nilon được làm từ chất dẻo polyvinyl có các phân tử đơn lẻ polyvinyl có khả năng gây ung thư. Một số loại được sản xuất từ chất liệu nhựa rất độc hại với sức khỏe con người.

“Các loại túi ni-lon (bao bì ni lông) màu, bền dai có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và ung thư phổi”, PGS Điềm khẳng định. PGS.TS Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học cho biết, trước đây, viện này đã cho kiểm nghiệm hai mẫu thìa nhựa (loại nhựa cao cấp hơn để làm túi nilon) thì thấy hàm lượng chì (26 mg một kg), cadimi (1mg một kg) và các chất độc khác cao gấp nhiều lần mức cho phép. Đặc biệt, khi quan sát bằng kính hiển vi, các chuyên gia còn thấy còn có carbonat được trộn lẫn với hàm lượng trên 20%, trong khi đó mẫu của nước ngoài là 0%. Carbonat có nhiều trong sản phẩm sẽ làm tăng thêm hàm lượng kim loại nặng.

Trong các loại thìa trên còn có nhiều ô rỗng là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh. “Do vậy, nếu túi nilon và đồ đựng thức ăn nhựa làm từ rác thải y tế thì nguy cơ độc hại và nhiễm bệnh sẽ cao gấp nhiều lần”, PGS Sung cảnh báo. Sử dụng túi nilon để dựng thực phẩm chua có tính axit như dưa muối, cà muối có thể tạo ra muối thủy ngân gây ngộ độc và ung thư. Ảnh: Trung Kiên Gây ung thư, biến đổi giới tính PGS TS Nguyễn Hữu Hoan,

Trung tâm Phân tích và xử lý môi trường, Viện Hóa học công nghiệp cho biết, phần lớn túi nilon ở Việt Nam được sản xuất từ nhựa, nilon tái chế song lại không hề khuyến cáo cho người tiêu dùng cách sử dụng và tác hại.

Do vậy, nhiều người vẫn vô tư dùng túi nilon đựng thực phẩm bất kể nóng, lạnh…mà không biết biết rằng ở nhiệt độ 70 - 80oC, phụ gia chứa trong đó sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó, chất phụ gia hóa dẻo TOCP (triorthocresylphosphat, chất hóa dẻo) có thể làm tổn thương và làm thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với nó.

Những loại túi nilon tái chế hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa DOP (dioctin phatalat) cực độc, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam. Trẻ em bị nhiễm chất này lâu dài có thể thay đổi giới tính: các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam; còn bé gái có nguy cơ dậy thì quá sớm. “Polymer là loại chất có thời gian phân giải hàng chục, thậm chí hàng trăm năm.

Do vậy chúng không gây đột tử ngay mà tích tụ trong cơ thể (không thể tiêu hóa) dẫn đến đầy bụng, gây khó tiêu, chán ăn…”, PGS Phạm Gia Điềm phân tích và lưu ý: Nếu sử dụng để đựng các thực phẩm chua có tính axit như dưa muối, cà muối hoặc thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nilon sẽ tách khỏi thành phần nhựa lớn gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, axit axetic hoặc axit lactic ở trong dưa cà... sẽ hòa tan một số kim loại thành muối thủy ngân có thể gây ngộ độc và ung thư.

Nilon được làm từ vật liệu polymer rất khó phân hủy nên trên thế giới đang có xu hướng thay thế nó bằng vật liệu khác, tiến tới cấm sử dụng. Việc chôn lấp túi nilon gây ảnh hưởng đến môi trường nước, cón nếu đốt sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và ruran gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ... PGS TS Phạm Gia Điềm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ hóa dược, hóa sinh hữu cơ

(Theo datviet)

Được xem 3991 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com