Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 11:51

Lý do Trung Quốc rút dầu thô khỏi danh sách đánh thuế hàng Mỹ

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)
Lý do Trung Quốc rút dầu thô khỏi danh sách đánh thuế hàng Mỹ Một giếng dầu ỏ North Dakota, Mỹ, tháng 3/2018 - Ảnh: Bloomberg/WSJ.

(An Phát VN) Trung Quốc đã rút 1 mặt hàng ra khỏi danh sách dọa đánh thuế đối với Mỹ, phải chăng dầu Mỹ không lo bị ế trên tị trường dầu lửa hiện nay...


Khi thực hiện lời cảnhbáo áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ, TQ đã rút một mặt hàng quan trọng ra khỏi danh sách dọađánh thuế ban đầu. Đó là dầu thô.


Trong bản danh sách dự kiến đưa ra hồi tháng 6, TQ tính áp thuế lên dầu thô nhập khẩu từ Mỹ. Ý định này đedọa phá hỏng mộtmối quan hệ vừa mới manh nha: trong vòng 2 năm qua, TQ đã trở thành một trong những khách lớn nhất mua dầu xuấtkhẩu của Mỹ. Năm 2017, thị trường TQ chiếm 1/5 xuất khẩu dầu thô của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ tự bắn vào chân mình nếuhọ đánh thuế dầu thô nhập khẩu”...

Tuy nhiên, khi bản danh sách chốt đượcđưa ra hôm thứ Tư tuần này, dầu thô không còn có mặt, màthay vào đó là nhiều sản phẩm khác. Bộ Thương mại TR.Quốc không hề đưa ra một lý giải nào cho thay đổi đó.


"Dầu Mỹ sẽ chẳng bị ế"


Theo tờ Wall Street Journal, giới phân tích chorằng đây có thể là một tín hiệu cho thấy Tr.Q đang đánh giá lại tình hình. Xét tới những yếu tố như nền kinh tế TQ đang giảm tốc, các nước bán dầu có thể dễdàng tìm khách mua mới, và hơn hết là mức độ phụ thuộc ngày càng lớn của Trung Quốc vào nguồn dầu nhập khẩu, Bắc Kinh "không dại gì" lại áp thuế lên dầu thô Mỹ.


Hiện nay, khoảng 70% nhu cầu năng lượng của T.Quốc được đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo con số này sẽ tăng lên mức 80% vào năm 2040.


"TrungQuốc sẽ tự bắn vào chân mình nếu họ đánh thuế dầu thô nhập khẩu", nhà phân tích Shane Oliver thuộc AMP Capital Markets phát biểu. "Nền kinh tế TQ phụ thuộc rất nhiều vào dầu".


Trong vòng 2năm qua, khối lượng dầu mà T.Quốc mua của Mỹ đã tăng khoảng 200lần, nhưng dầu Mỹ mới chỉ chiếm khoảng 3% nhập khẩu dầu của Tr.Quốc. Hai nguồn cung cấp dầu lớnnhất của TQ là Nga và Saudi Arabia.


Tuy nhiên, vấnđề nằm ở chỗ dầu thô ngọt nhẹ - loại dầu thô chính của Mỹ - đã được bán với giá rẻ hơn sovới các loại dầu chua có độ nặng trung bình (medium sour grade) suốt gần hai năm qua. Dầu chua nặng trung bình làloại dầu chủ yếu mà các nhà cung cấp truyền thống của TrunQuốc sản xuất. Trong khi đó, dầu chua nặng trung bình đòi hỏi phải được lọc kỹ hơn và gây ô nhiễm nhiều hơn.


Trong những năm gầndây, các nhà máy lọc dầu ở châu Á, bao gồm ở Trung Quốc, đã điều chỉnh trangthiết bị để phù hợp hơn với việc lọc dầu Mỹ. Bởi vậy, nếu TrungQuốc giảm nhập dầu Mỹ, thì các khách mua khác ở châuÁ sẽ dễ dàng nhảy vào lấp chỗ trống.


"Dầu nhẹ của Mỹ sẽ chẳng bị ế", chuyên gia kinh tế cấp cao Erik Norland thuộc CME Group nhận định. "Nếu không được bán sang TrungQuốc, dầu Mỹ sẽ được bán sang thịtrường khác, có thể là các quốc gia ở khu vực nàyhoặc khu vực khác trên thế giới".


Thời điểm bất lợi


Một lý giảikhác mà dân trong ngành dầu lửa đưa ra là TrungQuốc đang tạo điều kiện để nước này có thể tiếp tục nhập khẩu dầu lửa từ Iran, cho dù Mỹ tái áplệnh trừng phạt lên ngành dầu lửa của Iran vào tháng 11 năm nay.


"Nếu TrungQuốc áp thuế lên dầu thô của Mỹ, thì sẽ khó có chuyện Mỹ miễntrừ trừng phạt để Trung Quốc tiếp tục mua dầu thô Iran", ông Dan Eberhart, Giámđốc điều hành (CEO) của công ty dịch vụ khoan dầu Canary LLC, nhậnđịnh. "Một hành động như vậy sẽ khiến nước Mỹ nổi giận thêm".


Ngoài ra, theo hãngtin Bloomberg, kế hoạch ban đầu về đánh thuế dầu Mỹ của TrungQuốc được đưa ra vào mộtthời điểm bất lợi đối với các công ty nhập khẩu dầu lửa của nước này. Unipec, một cty con của hãng dầu lửa quốc doanh Sinopec , rơi vào mộtcuộc tranh cãi với Saudi Arabia, cho rằng giá dầu của Saudi Arabia quá đắt đỏ. Vì lýdo này, Unipec giảm mua dầu của SaudiArabia và tăng mua dầu Mỹ.


Hiện nay, Trung Quốc và nhiều nước nhậpkhẩu dầu khác còn đang đối mặt nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ Iran và Venezuela, nên nguồn cungcấp dầu tư Mỹ càng trở nên quan trọng hơn.


Tháng 6 năm nay, xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc đạt 15triệu thùng, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1996 - theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Với mức nhập này, TrungQuốc trở thành khách mua dầu Mỹ lớn nhất tại châu Á.


Trong khi đó, sản lượng dầu đá phiến tăng bùngnổ đã nâng tổng sản lượng khai thác dầu của Mỹ lên mức kỷ lục 11triệu thùng/ngày trong tháng 7, củng cố vị thế của Mỹ trong hàngngũ những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới cùng với Nga và Saudi Arabia.


Bloomberg đánh giá rằng việc TrungQuốc rút dầu thô khỏi danh sách đánh thuế hàng Mỹ là một dấu hiệu chothấy Mỹ đã trở thành một lực lượng quá lớn để có thể bị xem thường trên thị trường dầu lửa.

Nguồn: VnEconomy

An Phát VN

Được xem 290 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com