Thứ hai, 10 Tháng 4 2017 16:31

Kịch bản giá dầu 40USD/thùng, Nga đón điều tồi tệ nhất

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)

Mức sụt giảm lên tới 65% của giá dầu trong giai đoạn 2014-2015 đã khiến đồng nội tệ của Nga rơi vào hỗn loạn, buộc phải tăng tỷ lệ khẩn cấp và đẩy kinh tế Nga lâm vào suy thoái.

Bộ Tài chính Nga đã lên kế hoạch điều hành tỷ giá tiền tệ tập trung vào kịch bản giá dầu ở mức 40USD/thùng ngay từ tháng 1/2017.

Chủ động điều chỉnh cho kịch bản tồi tệ nhất

Trong khi giá dầu thô đang duy trì ở mức trên gưới 50 USD/thùng thì các nhà hoạch định chính sách tại Moscow cho biết, họ hy vọng giá dầu Urals sẽ ở mức trung bình ít nhất là từ 50 USD/thùng trở lên trong năm nay.

Các chuyên gia Nga cho rằng, thực tế sẽ chỉ xuống còn khoảng 40 USD/thùng vào cuối năm nay mà thôi, và được dự báo sẽ dao động quanh mức giá đó trong giai đoạn 2018-2019.

Khi ngân hàng Trung ương Nga hạch toán dự báo của mình, cơ quan này cũng đồng thời tiến hành các biện pháp nới lỏng tiền tệ, cho thấy sự bất ổn của giá dầu trên thị trường thế giới là một yếu tố đóng vai trò cơ bản cho các chính sách điều hành nền kinh tế của Moscow.

Bộ Tài chính Nga trên thực tế cũng đã lên kế hoạch điều hành tỷ giá tiền tệ tập trung vào kịch bản giá dầu ở mức 40USD/thùng ngay từ tháng 1/2017, cơ quan này tuyên bố ngân hàng Trung ương Nga sẽ bắt đầu mua vào ngoại tệ nếu dầu vượt mức đó để bảo vệ tỷ giá khỏi sự biến động của mặt hàng đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế xứ sở bạch dương. Ngoài ra, mức giá 40USD/thùng còn được sử dụng để tính toán ngân sách quốc gia của Nga trong giai đoạn 2017-2019.

Nga sẵn sàng cho kịch bản giá dầu còn 40USD/thùng

Piotr Matys, nhà chiến lược về tiền tệ tại Rabobank có trụ sở ở London, cho biết: ''Bộ Tài chính, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đang tỏ ra rất thận trọng đối với những kỳ vọng của họ về tăng trưởng, do giá dầu vẫn còn đang ở mức khá tích cực.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là hãy tỏ ra thận trọng và vui mừng nếu những biến động tích cực diễn ra thay vì quá lạc quan và rơi vào thất vọng nếu biến động tiêu cực xảy ra''.

Đồng quan điểm, ông Viktor Szabo, nhà quản lý quỹ trái phiếu Aberdeen Asset Management Plc cho rằng, ngay cả khi giá dầu hồi phục, xu hướng thận trọng của Nga đối với các chính sách tài chính và tỷ giá vẫn sẽ không thay đổi do Moscow coi trọng việc đề phòng các rủi ro bất ngờ hơn là quá kỳ vọng vào những thay đổi tích cực của giá dầu thế giới.

Trên thực tế, dự báo giá dầu là một vấn đề quá quan trọng với Nga hơn là một trò chơi dự đoán như các quốc gia khác. Mức sụt giảm lên tới 65% của giá dầu trong giai đoạn 2014-2015 đã khiến đồng nội tệ của Nga rơi vào hỗn loạn, buộc phải tăng tỷ lệ khẩn cấp và đẩy kinh tế Nga lâm vào suy thoái.

Nó đến từ thực tế doanh thu từ xuất khẩu dầu đóng một vai trò quá quan trọng với nền kinh tế Nga: theo thống kê tỷ trọng doanh thu từ xuất khẩu dầu đạt khoảng 36% thu nhập ngân sách Nga trong năm 2016.

Ngay cả khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đã ngăn cản sự sụp đổ của giá dầu, đẩy giá lên mức 55USD/thùng và tạo bước phục hồi đáng kể cho nền kinh tế Nga, thì đó vẫn là chưa đủ để ngân hàng trung ương Nga thay đổi thái độ thận trọng của mình.

Elina Ribakova, nhà kinh tế học tại Deutsche Bank AG ở London, cho biết: “Một lần rơi vào suy thoái đã khiến cho Moscow trở nên thận trọng hơn. Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Nga đang bám sát kịch bản giá dầu chỉ đạt mức 40 USD/thùng vì họ muốn sẵn sàng và tự bảo vệ mình nếu tình huống xấu nhất xảy ra”.

Tương quan giữa đồng Rup và dầu đã giảm trong năm nay và đạt mức thấp nhất kể từ thời điểm tháng 8.2015. Khi giá dầu trượt xuống mức dưới 50USD/thùng trong tuần này, tỷ giá đồng nội tệ của Nga đã giảm khoảng 1%.

Tuy nhiên chính sức hấp dẫn của phương thức kinh doanh chênh lệch (carry trade – chiến lược kinh doanh tiền tệ, nhà đầu tư vay một đồng tiền lãi suất thấp để đầu tư vào tài sản một quốc gia khác có mức lợi suất cao hơn) tại thị trường Nga mới đang đóng vai trò bù đắp những tổn thất do giá dầu thấp gây ra cho nền kinh tế Nga ở thời điểm hiện tại.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Nga thận trọng với với giá dầu hiện tại, thậm chí còn tính tới trường hợp xấu nhất chứng chứng tỏ Nga đã chủ động đối diện nó một cách tích cực nhất. Các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đã không thể khiến Nga gục ngã thì Mocow cũng sẵn sàng đối mặt với việc giá dầu chạm đáy.

Nguy cơ tiềm ẩn

Một thực tế là hầu hết các biến động của giá dầu thế giới trong thời gian vừa qua sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng chính thức có hiệu lực (tăng lên đáng kể và dao động quanh mức 50USD/thùng) được xem xét chủ yếu thông qua giá dầu Brent chuẩn tại thị trường London.

Cụ thể, giá dầu Brent tại thị trường London đã tăng khoảng 16% so với thời điểm cuối năm ngoái, đạt mức trung bình trên 50USD/thùng, khi OPEC và các nước xuất khẩu ngoài OPEC gặp nhau tại Vienna.

Tuy nhiên, dầu Brent chuẩn lại chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ so với số dầu xuất khẩu của Nga chủ yếu tại khu vực dãy Urals. Vì thế, việc giá dầu giảm khoảng 10% kể từ đầu tháng 3 đến nay đang khiến thị trường lo lắng; và Nga vốn giữ vai trò một đối tác quan trọng trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng và cũng sẽ tham gia cuộc đàm phán tại Kuwait vào cuối tuần này, có thể sẽ khiến những lo ngại đó tăng thêm đáng kể.

Một nguy cơ hiện hữu khác có thể khiến giá dầu giảm đó là mức dự trữ dầu thô của Mỹ gần đây đã tăng lên mức kỷ lục. Điều này đã khiến giá dầu ở châu Á bắt đầu giảm.

Cụ thể, phiên giao dịch ngày 8/3 ghi nhận, giá dầu châu Á thoái lui khi xuất hiện số liệu cho thấy Mỹ tăng tuần thứ 9 liên tiếp về dự trữ giá dầu. Điều này làm dấy lên các lo ngại về tình trạng dư cung trên thế giới.

Ngày 9/3, giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2016 do lo ngại sản lượng dầu thô Mỹ gia tăng.Tại Mỹ, giá dầu WTI giao tháng 4/2017 ở mức 49,28 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu Brent giao tháng 4/2017 giảm xuống 52,19 đô la Mỹ/thùng - thấp nhất 3 tháng, và đến nay chỉ còn 50 USD/thùng.

Viện Dầu khí Quốc gia Mỹ (API) mới công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ tăng 11,6 triệu thùng vào đầu tháng 3, cao hơn năm lần dự đoán của giới phân tích. Các chuyên gia dự báo nếu giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 47,18 USD/thùng, giá dầu có thể xuống lại mức thấp của tháng 11/2016 là 42,2 USD/thùng.

Giá dầu cũng đang phải đối mặt với các cơn gió ngược từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tuần tới, đồng USD mạnh, dự trữ dầu Mỹ gia tăng lên mức kỷ lục.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC và các nước ngoài OPEC trong đó có NGa sẽ tiếp tục kéo dài hay dừng lại?
Số liệu trên đã làm gia tăng lo ngại rằng, tình trạng thừa cung sẽ vẫn tiếp diễn, mặc dù OPEC và các nước ngoài OPEC trong đó có Nga đang tìm cách đẩy giá lên, bằng cách cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm đến nay.

Mới đây, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid al-Falih cho biết, các nguyên tắc cơ bản của thị trường đã được cải thiện nhưng OPEC sẽ không cho phép các nhà sản xuất đối thủ tận dụng những cắt giảm này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho hay, mức tuân thủ cắt giảm của OPEC đã vượt quá các mục tiêu. Các bộ trưởng OPEC và không thuộc OPEC đang xem lại việc tuân thủ những cắt giảm sản xuất.

Tháng 5 tới OPEC và các nước xuất khẩu ngoài OPEC trong đó có Nga sẽ quyết định rằng có tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đạt được vào cuối năm ngoái hay không. Cuộc họp vào 26/3 tại Kuwait chỉ có vai trò thảo luận về khả năng đó.

Dự báo giá dầu thế giới sẽ lập tức giảm xuống mức 40USD/thùng nếu OPEC không kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm cho đến hết năm nay.

Được xem 369 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua di động: 0916.744.366 hoặc gửi email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com . Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com