Thứ hai, 05 Tháng 6 2017 23:33

Tại sao bật quạt càng to trong ngày nóng càng thấy bức

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay có thói quen trời càng nóng thì bật quạt công suất càng mạnh, hướng thẳng vào cơ thể trong những ngày nắng nóng. Gió thì mạnh nhưng không có cảm giác mát hơn mà lại bức hơn.

Vậy đã có ai biết được lý do nào khiến cho hiện tượng đó xảy ra? Đáng ra khi gió càng mạnh thì phải càng mát chứ nhĩ?

Khác với điều hòa tỏa ra gió mát, quạt chỉ thổi luồng khí mới thay thế cho lớp khí bao quanh bạn. Bởi vậy, quạt không có tác dụng hạ nhiệt cho phòng nhưng có thể hạ nhiệt cho cơ thể. Đó là do gió quạt kết hợp với cơ chế làm mát tự thân của con người. Khi bị nóng, cơ thể sẽ toát mồ hôi, lượng nước này được quạt làm khô và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Tuy nhiên, khi trời quá nóng, quạt điện sẽ khiến bạn thấy bức bối hơn nếu không biết sử dụng. Theo Zmescience, bạn cần lưu ý để tránh các thiếu sót sau:

1. Đóng kín mọi cửa sổ

Các gia đình thường đóng kín cửa ra vào, cửa sổ, rèm để tránh bị nắng chiếu rọi vào bên trong. Tuy nhiên, khi nhiệt độ ngoài trời lên trên 40 độ C, nhiệt độ trong nhà cũng tăng theo. Nếu mọi cửa đều đóng kín, trong nhà sẽ chỉ có khí nóng. Quạt điện bật cũng giống như chiếc quạt trong lò nướng làm hơi nóng lan khắp nơi.

2. Bật quạt trần hoặc quạt treo tường

Trần nhà và các khu vực tường tiếp xúc với ngoài trời thường tích lượng nhiệt lớn. Nhiệt độ của trần, tường có thể cao hơn nhiệt độ ngoài trời tới 5 độ C và phả vào nhà. Nếu dùng quạt trần, quạt treo tường, bạn đang giúp lượng khí nóng đó lan tỏa nhanh hơn vào nơi ở của mình.

3. Bật quạt công suất mạnh, liên tục nhiều giờ liền

Nếu trong phòng oi bức, bạn càng bật quạt mạnh, lượng hơi nóng vào người bạn càng nhiều. Độ ẩm trong phòng giảm xuống, cơ thể không thể toát mồ hôi để tự làm mát. Bởi vậy, bạn chỉ nên bật quạt số nhỏ, cho nghỉ 5-10 phút sau một vài tiếng sử dụng.

4. Dùng quạt ngay khi đi ngoài đường về

Nhiều người có thói quen lao ngay tới trước quạt, bật số to nhất để ráo mồ hôi. Tuy nhiên, điều này khiến cho mồ hôi bay hơi quá nhanh làm cho thân nhiệt giảm đột ngột dẫn đến nhiễm lạnh, đau đầu, trúng gió.

Theo Vnexpress

Được xem 766 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua di động: 0916.744.366 hoặc gửi email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com . Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com