Thứ ba, 22 Tháng 8 2017 15:32

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn (Tháng 7 âm lịch)

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)
Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch)

(An Phát VN)  Trong tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) này chúng ta cần cấm kỵ những điều gì để có cuộc sống và công việc thuận tiện may mắn hơn...???

 

Tháng cô hồn tức là vào tháng 7 âm lịch hàng năm, tục lệ tháng cô hồn bắt nguồn từ Trung Quốc, ở đây người ta cúng cô hồn vào ngày 14/7 âm lịch.

Tháng cô hồn từ rất lâu rồi đã trởthành một cột mốc thời gian mang ýnghĩa tâm linh trong văn hoá, phong tục và tập quán của người Việt Nam, nhưng tạisao tháng cô hồn lại được phủ lên bởi một bức màn bí ẩn với hàngloạt những điều cấm kỵ?

 

Tháng cô hồn là gì?

Tương truyền, vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêmvương sẽ mở cửa địa ngục hay còn gọi là Quỷ môn quan chonhững vong hồn, quỷ đói hay còn gọi là "ngạ quỷ" được \trở lại dương gian và quay lại cõi âm vào ngày rằm.

Do lầm tưởng tháng 7 âmlịch là một tháng không may mắn, khimà khắp cõi dương gian sẽ xuất hiện nhiều quỷ đói, quấy nhiễu, ảnh hưởng đến cuộc sống nênngười dân mới có tục lệ cúng cháo, gạo hoặc muối và dùng những từ như “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấylòng quỷ đói, các vong hồn.

Tục lệ cúng tháng cô hồn ở ViệtNam xuất hiện bởi, người Việt thời xưa tin rằng, conngười ta gồm hai phần hồn và xác. Khi chết đi, phần tồn tại duy nhất là linh hồn và tuỳ vàolúc sống ăn ở thế nào mới được đầu thai hoặc chỉ làm một vong hồn lang thang nay đây mai đó, quấy nhiễu người trần.

Tháng cô hồn tháng 7 âm lịch cũngtrùng với ngày lễ Vu lan báo hiếu trong Phật giáo, do đó ngoài việc cúng cho người đã khuất thì người ViệtNam còn có văn hoá dâng trà cho người còn sống như bố mẹ, ông bà để tỏlòng kính trọng công ơn sinh thành.

Vào thời điểm này trong năm, tại các trung tâm Phậtgiáo lớn trên cả nước thường tổ chức những buổi cầu siêu, cúng cho người đã khuất và làm lễ dâng trà chocác bậc sinh thành. Những buổi lễ thế này ngày càng thu hút được nhiều phật tử, trongđó giới trẻ đang tham gia rất đông.

Tuy nhiên, do lịch sử hàng nghìn năm, đã trởthành một tục lệ, văn hoá trong đời sống của người Việt Nam nên tháng 7 âm lịch hàng năm hay tháng cô hồn được mọingười, mọi nhà, khắp nơi cúng bái rất cẩntrọng, chu đáo. Ngoài ra, dân gian còn truyền nhau nhiều điều cấm kỵ không được làm trong tháng này.

 

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Để tìm hiểu về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn, theo ông Ng Mạnh Hùng, người từng có nhiều năm kinh nghiệm nghiêncứu các vấn đề về tâm linh, phong thuỷ.

Ông không những tham gia làm lễ ởtrong nước mà còn được cộng đồng người Việt Nam ở Nga, châuÂu mời sang đó làm các lễ như cúng trạch, gia tiên…,\\\ bởi uy tín cũng như tâm huyết với nghề của ông

Pháp sư Hùng cho biết, '''tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng cô hồn được người Việt Nam cúng trong vòng một tháng, tuỳ giađình, tuỳ địa phương khác nhau mà cúng, chứ không ấn định mộtngày chung để làm lễ.

Ông Hùng chia sẻ thêm, tháng côhồn là một tín ngưỡng trong văn hoá Việt Nam từ rất xa xưa, dân gian truyềnnhau những điều cấm kỵ mà cho đến bây giờ, hầu như người nào cũng biết, nhất nhất là người lớn, các bậc cao tuổi, thậm chí còn có những câu chuyện thú vị vị, mang đầy sắc thái bí ẩn về thời gian này trong năm.

Nhưng trong tháng này, tin hay khôngtin thì tốt nhất vẫn nên theo cân ngạn ngữ của người ViệtNam: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để tránh xui xẻo chobản thân và cho gia đình, bạn bè.

 

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tổ tiên chúng ta đã đúc kết nên 18 điều cấm kỵ sau đây mà mọi ngườikhông nên làm trong tháng 7- tháng cô hồn

1. Vào tháng này, người ta đều kiêng không làm những việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi, chuyển nhà, mua xe…vì cho rằng cuộc sống có thể sau này dễ gặp nhiều tai ương. 

2. Khôngtreo chuông gió ở đầu giường vì nó làm giấc ngủ không ngon, thậm chí trongphong thủy, người ta coi chuông gió là vật có khả năng thu hút người âm.

3. Không phơi quần áo vàoban đêm, bởi quần áo sẽ thu hút năng lượng cực âm của màn đêm vàđem lại rủi ro cho người mặc.

4. Cây đa trước nhàlà nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ...ở đó. Càng không nên tự ý chặt cây có gốc tolâu năm hoặc cây đa, cây đề.

5. Không giẫm đạp lên tro bụitiền vàng mã: Vàng mã là tế phẩm cho cõi Âm, khi đốt cháy, các vong linh sẽ tụ tậpxung quanh để thưởng thập. Nếu bạn nhảy, giẫm lên tro của vàng mã thì là xâmphạm với các vong linh, bạn sẽ không thể tránh khỏi xui xẻo.

6. Nơi góc tường xó tối là nhữngchỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên tụ tập ở những chỗ ấy.

7. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướngvề phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trêngiường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

8. Không cắm đũa đứng giữa bátcơm, vì đó là hình thức cúng tế. Tuyệt đối không được cúng những đồ ăn mặn. Nếu cúng mặn có nghĩa làkhơi dậy “tham, sân, si” có thể làm cho âm phần dữ tợn hơn nữa.

9. Không được tùytiện đốt giấy tiền hay vàng mã vì người ta quan niệm như vậyvậy sẽ tạo cơ hội cho ma quỷ đến.

10. Không nên động thổ, nhập trạch trong tháng cô hồn tháng 7 âm này.

11. Không nhặt tiền bạc rơivãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầutrâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

Ông Hùng cho biết thêm, ngoài nhữngđiều cấm kỵ trong tháng này, chúng ta cũng nên làm những việc như đi chùa lễ Phật, thăm nom phần mộ ngườithân, không nên tranh cãi, gây xung đột… Tất cả chỉ quy về mộtmối, đó là để tránh xui xẻo trong tháng này, chúng ta nên tíchcực làm việc thiện, đó còn làm cho cái tâm của chúng ta được thanh thản.

(An Phát VN)  

Tags: tháng cô hồn, truyền thuyết tháng cô hồn, tháng 7 cô hồn và những điều cấm kỵ, tháng cô hồn có thật hay không, kiêng kị trong tháng cô hồn, kiêng gì trong tháng cô hồn, tháng cô hồn có ý nghĩa gì, những lưu ý trong tháng cô hồn, tháng cô hồn cần tránh gì, tháng cô hồn nên làm gì, tháng cô hồn nên bán vàng, tháng cô hồn nên chuyển nhà, tháng cô hồn nên mua quần áo, tháng cô hồn có nên quan hệ

Được xem 739 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua di động: 0916.744.366 hoặc gửi email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com . Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com