Thứ hai, 11 Tháng 7 2016 14:15

Các đặc điểm chung của những người trường thọ

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)

(Văn hóa) Khả năng ức chế viêm nhiễm mãn tính làm chậm tốc độ lão hóa trong cơ thể, người càng có ít dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể thì năng lực nhận thức và năng lực sống càng cao.

Trang Health Sina công bố một nghiên cứu mới của Đại học Keio, Nhật Bản và Đại học Newcastle phát hiện những người sống thọ đều có mức độ viêm nhiễm thấp và telomere trong ADN khá dài. Telomere là những đoạn trình tự lặp lại của DNA có chiều dài nhất định ở các đầu mút của nhiễm sắc thể, nó được gọi nôm na là đầu mút của nhiễm sắc thể. Đây chính là chiếc “mũ bảo vệ” phần đầu của nhiễm sắc thể; chiếc mũ này càng dài thì nhiễm sắc thể càng được bảo vệ tốt.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 684 người sống thọ hơn 100 tuổi và 536 người từ 85 đến 99 tuổi. Phân tích các dấu hiệu sinh hóa của cơ thể họ như máu, trao đổi chất, chức năng gan thận và lão hóa tế bào (độ dài telomere), nhóm nghiên cứu phát hiện được 2 đặc trưng chung trong cơ thể của các cụ sống thọ đó là telomere dài và khả năng viêm nhiễm thấp.

Theo sự gia tăng tuổi tác, những người trường thọ giữ được độ dài telomere tốt hơn người tuổi thọ bình thường. Độ dài telomere của những cụ già 80 tuổi ngang bằng với độ dài telomere của người 60 tuổi. Trong khi cơ thể những cụ già trên trăm tuổi và con cháu trực hệ của họ, khả năng xuất hiện viêm nhiễm cũng giảm đi theo sự gia tăng tuổi tác.

Một nghiên cứu khác của Nhật Bản thực hiện trên 1.554 người cao tuổi và con cháu trực hệ của họ phát hiện những người cao tuổi càng có ít dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể thì năng lực nhận thức và năng lực sống càng cao. Điều đó cho thấy khả năng ức chế viêm nhiễm mãn tính giúp làm chậm tốc độ lão hóa. Các nhà nghiên cứu giải thích: Viêm là một trong những động lực chính của quá trình lão hóa trong cơ thể con người. Nhóm kỳ vọng rằng từ quan điểm này có thể tìm ra cách ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm giúp cải thiện chất lượng sống của những người cao tuổi.

đặc điểm chung của những người trường thọ

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 3 đặc trưng dưới đây liên quan trực tiếp đến tuổi thọ con người như sau:

Nhịp tim

Mỗi người có nhịp tim khác nhau, có người 60 lần một phút, có người đến 90 lần một phút. Khi tim đập quá nhanh chắc chắn sẽ hao tốn nhiều sức lực hơn, gây căng thẳng và làm giảm tuổi thọ. Nhịp tim chậm nhưng có thể đảm bảo hoạt động co bóp bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông máu trong các mạch máu khắp cơ thể và ổn định lâu dài thì tỷ lệ thuận với sự trường thọ.

Dung tích phổi lớn

Dung tích phổi tức là tổng lượng khí hít vào hết sức trong một lần và thở ra hết sức trong một lần. Hầu hết mọi người có dung tích phổi giảm theo độ tuổi, tuy nhiên những người sống lâu có thể giữ cho dung tích phổi giống như thời trẻ. Hiện nay có rất nhiều tổ chức nước ngoài căn cứ vào dung tích phổi là một trong những hạng mục đầu tiên trong thử nghiệm sự lão hóa.

Lực nắm mạnh

Các nhà nghiên cứu của Mỹ và Anh chỉ ra rằng, lực nắm của người cao tuổi không chỉ phản ánh thể chất mạnh mẽ, các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường, mà còn cho thấy mật độ xương cao và năng lực sống thọ hơn.

Theo Vnexpress

Được xem 733 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.