Thứ ba, 21 Tháng 3 2017 20:28

Có Nên sử dụng nước tăng lực hay Không?

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(2 Đánh giá)

Hiện nay đồ uống nước tăng lực trở nên phổ biến, hầu như mọi người từ giới trẻ, người lớn tuổi, người già đều sử dụng nước tăng lực. Nhưng đây không phải là điều tốt.

Ngoài công dụng cung cấp năng lượng, duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể, không ít thông tin trái chiều chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực của thức uống này.

Công dụng chính của nước tăng lực là cung cấp năng lượng, thúc đẩy và duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể. Nhờ sự tiện lợi và hiệu quả nhanh chóng, mức độ tiêu độ loại thức uống này gia tăng hàng năm.

Mặt khác, vẫn còn nhiều thông tin trái chiều về loại nước uống này. Trong đó phần lớn chỉ rõ nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách và hợp lí. Vậy nước uống tăng lực có thật sự an toàn cho cơ thể?

Số lượng tiêu thụ nước tăng lực ngày càng cao.

Lượng caffeine trong nước tăng lực ở mức nào?

Caffeine là loại chất an toàn đối với cơ thể người, giúp cải thiện tinh thần và gia tăng độ tỉnh táo. Đối với một số loại nước tăng lực, đơn cử như Redbull, chỉ có 50-80 mg caffeine trong 250 ml, tương đương với lượng caffeine của một tách cà phê.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) năm 2015, một người lớn trung bình chỉ nên tiếp thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày, tức khoảng 5 lon nước tăng lực. Liều lượng này đủ để cơ thể tỉnh táo khi làm việc và học tập mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có Nên sử dụng nước tăng lực hay Không?

Trong một số trường hợp, nước tăng lực còn được xem như “thức uống thể thao”. "Trước khi vào cuộc đua, tôi thường sử dụng nước tăng lực. Đó là cách tôi thách thức các giới hạn của bản thân", Dani Pedrosa - tay đua môtô của giải đấu Moto GP chia sẻ. Nhiều vận động viên khác cũng uống trước các trận đấu hay buổi tập luyện để cải thiện độ bền, tăng sức dẻo dai và giảm mệt mỏi.

Lưu ý rằng nước tăng lực không thể thay thế hoàn toàn cho nước uống thông thường. Báo cáo của EFSA chỉ rõ đây chỉ là thức uống chức năng, không được cấu thành để tham gia vào quá trình bù nước. Vì vậy, người chơi thể thao nên uống nhiều nước lọc trong quá trình tập luyện.

Sử dụng hợp lý nước tăng lực giúp cải thiện tinh thần, tăng độ tập trung.

Tác dụng phụ khi bị lạm dụng hay dùng quá liều?

Uống nước tăng lực quá liều, phản khoa học có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực cho cơ thể. Một số ảnh hưởng xấu thường gặp là cảm giác căng thẳng, suy giảm thần kinh và làm tăng nhịp tim.

Dù vậy, trong nghiên cứu năm 2015, EFSA cũng xác nhận không có tương tác bất lợi giữa caffeine với các thành phần khác trong nước tăng lực hay rượu. Do không chứa cồn nên chưa có dấu hiệu nào cho thấy sử dụng đồng thời cả 2 gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều nước tăng lực hay rượu đều dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe. Chúng chỉ nên được biết đến như một loại thức uống chức năng, cung cấp năng lượng cho người dùng và tăng độ tập trung trí óc. Người dùng nên tiêu thụ một cách chừng mực để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe.

Uống nước tăng lực là điều không bao giờ được khuyến khích

Về phía các công ty sản xuất nước tăng lực, họ vẫn một mực khẳng định sản phẩm của mình là an toàn. Thậm chí nhiều nhãn hàng như Monster còn thúc đẩy làm cho các lon nước tăng lực ngày một lớn hơn. Hiệu đồ uống Mutant mới của họ được dán nhãn 'super soda'. Chỉ một lon 590 ml đã chứa tới 70 gam đường và 115 mg caffeine.

Trong làn sóng lo ngại tác dụng tiêu cực của đường mới đây, người dân tại 4 thành phố ở Mỹ đã đồng loạt đồng ý phải đánh thuế trên những loại nước ngọt. Những nhóm hoạt động như Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng thậm chí còn kêu gọi CDC phải dán nhãn cảnh báo sức khỏe trên đồ uống tăng lực. Còn ở Anh, các chuyên gia nói rằng chúng không nên được bán cho trẻ em dưới 16 tuổi.

'Những bằng chứng tồn tại cho thấy nước tăng lực liên quan đến nhiều tác dụng phụ cho tim mạch, rối loạn giấc ngủ và tăng sử dụng các chất gây nghiện khác ở thanh thiếu niên', Amelia Arria, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe người trưởng thành tại Đại học Maryland cho biết.

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra tác hại trực tiếp của đồ uống tăng lực chưa đủ thuyết phục các công ty sản xuất ra chúng, nhiều chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn khuyên chúng ta rằng: Uống nước tăng lực là điều không bao giờ được khuyến khích.

Nước tăng lực đang trở thành thứ không thể thiếu đối với nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên Tuy nhiên ít người biết nó vô cùng có hại

Được xem 790 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua di động: 0916.744.366 hoặc gửi email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com . Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com