Thứ bảy, 07 Tháng 7 2018 23:34

Sắp tăng thuế xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít?

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)
Sắp tăng thuế xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít? Sắp tăng thuế xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít?

(An Phát VNThuế bảo vệ môi trường | Có thể sắp tới giá xăng dầu sẽ tăng lên do tăng thuế bảo vệ môi trường và có thể áp dụng giá mới này bắt đầu từ tháng 10 năm nay.


Quốc hội sẽ xem xét và chốt việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu tại phiên họp diễn ra trong tháng 7 này. Nếu được thông qua, biểu thuế mới có thể được áp dụng ngay từ tháng 10 tới.


Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính được phân công chuẩn bị tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường. Quốc hội sẽ xem xét và chốt việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu.


Nếu được thông qua, mức thuế môi trường mới đối với xăng dầu có thể áp dụng từ từ tháng 8 theo cơ chế đặc biệt hoặc tháng 10 năm nay.


Cụ thể, theo đề xuất của Chính phủ, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng được kiến nghị tăng thêm 1000 đồng, lên mức 4.000 đồng/ lít. Trong khi mức thuế này với dầu diezel tăng thêm 500 đồng, lên 2.000 đồng/ lít, dầu ma dút tăng 900 đồng lên 2.000 đồng/ kg.


Theo đại diện Bộ Tài chính, biểu thuế xăng dầu mới có thể được áp dụng từ tháng 10 năm nay nếu được thông qua, chậm hơn 3 tháng so với kế hoạch.


Nguồn tin của báo Tuổi trẻ Online cho biết, không thể tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu vào tháng 9 do đây là thời điểm giá dịch vụ giáo dục tăng.


Thời gian 6 tháng cuối năm, nhiều yếu tố rủi ro như giá xăng dầu, giá thịt lợn, tăng giá dịch vụ giáo dục… khiến lạm phát phải được kiểm soát chặt chẽ.


Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê, cho biết, ước tính thuế xăng dầu tăng sẽ tác động lên chỉ số giá tiêu dùng khoảng 0,27-0,29%.


Trong khi đó, phản ứng từ ý kiến nhiều người trên các diễn đàn cho rằng, vì sao xăng E5 là xăng thân thiện với môi trường mà vẫn phải gánh thuế môi trường.


Một câu hỏi khác là hiệu quả bảo vệ môi trường thực sự thế nào, đo lường dòng tiền thuế môi trường sử dụng đúng mục đích hay không. Và ngoài xăng ra, các mặt hàng gây ô nhiễm nhiều hơn như than tại sao không bị đánh thuế môi trường....

Theo Tạp chí công thương

Được xem 370 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua di động: 0916.744.366 hoặc gửi email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com . Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com