Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 18:58

Thị trường dầu mỏ bước vào kỷ nguyên hậu OPEC

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)
Thị trường dầu mỏ bước vào kỷ nguyên hậu OPEC Thị trường dầu mỏ bước vào kỷ nguyên hậu OPEC

(An Phát VN) Giá dầu mỏ| Thị trường dầu mỏ Thế giới hậu OPEC  sẽ như thế nào sau khi nhiều nước đã bắt đầu cho tăng sản lượng khai thác của mình lên/.

Saudi Arabia & Nga đã bắt đầunâng sản lượng dầu vài tuần trước khi quyếtđịnh tăng sản lượng chính thức của OPEC và các đồng mình của họ vào cuối tháng 6/2018.
Saudi Arabia đã tăng sản lượng của họ thành 10,49triệu thùng/ngày trongtháng 6/2018 từ 10,03triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 9,87triệu trong tháng 4.
Công ty Rosneft của Nga đã bắtđầu nâng sản lượng từ cuối tháng 5.., do dự đoán thỏa thuận cắt giảm nguồn cung được nới lỏng.
Hai nhà cung cấp lớn nhất này đã điều chỉnh sản lượng đầu tiên và sau đó đã mời các thànhviên khác trong tổ chức OPEC+ phê chuẩn quyết định tại cuộc họp tài Vienna vào 22 và 23/6/2018.
Chuỗi sự kiện này đã khẳngđịnh vị trí của việc ra quyết định và quyền lực đã chuyển từ OPEC và OPEC+ sang Saudi Arabia và Nga.


OPEC đã bị gạt ra ngoài lề khỏi nhóm quyết định, thị trường dầu chuyển sang thờikỳ hậu OPEC, nơi các quyết định được thực hiện bởi Riyadh và Moscow, với một số chính sách từ Washington.
Ý nghĩ rằng quyết định tăng sản lượng được thực hiện và đãbắt đầu được thực hiện trước cuộc họp của OPEC+ là phù hợp với sự dichuyển vị thế trong quỹ phòng hộ, giá giao ngay và chênh lệch giá.
Các nhà quản lý quỹ phòng hộ đãbắt đầu giảm các hợp đồng xu hướng giá dầu Brent và WTI tăng trước khi quyết định được đưa ra chính thức và thông báo. Số hợpđồng mua ròng dầu Brent và WTI cắt giảm từ 1,093tỷ thùng trong giữa tháng 4 xuống 790thùng vào tuần đầu của tháng 6.
Thực tế rằng quyết định nâng sản lượng đã được thực hiện giúpgiải thích phần lớn những gì xảy ra ở Vienna. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, người ban đầu phản đối việc nâng sản lượng, cuốicùng đã đồng ý với một tuyên bố tăng sản lượng nhưng không có sự phân bổ cho từng thành viên hay quốc gia.
Vì sự gia tăng sản lượng đãđược đồng ý giữa Saudi Arabia và Nga, và thực tế đang diễn ra, Iran có ít cơ hội. Điều này cũng đúng với một số thànhviên khác của OPEC phản đối việc tăng sản lượng. Bộ trưởng Iran có thể từchối đồng ý thỏa thuận này, hay đồng ý một thỏa thuận đồng thuận mà bỏ qua sự phân bổ mang tính tranh chấp. Không ngạc nhiên, bộ trưởng này đã lựa chọn vế thứ hai nhưng điều đó cho thấy mức độ mà các thành viên khác của OPEC hiện nay chỉ có quyền thương lượng tối thiểu.
Nga và đặc biệt Saudi Arabia có lýdo chính đáng để khiến OPEC và OPEC+ chính thức tham gia vào việc ra quyết định. OPEC cung cấp một láchắn chính trị thuận lợi chống lại chỉ trích từ những nước tiêu dùng, đặc biệt là Mỹ.
Thông báo trên trang twitter của Tổng thống Donald Trump đã đổi lỗi giá dầu ngàycàng tăng cho OPEC hơn là Saudi Arabia. Saudi Arabia sẽ có thể đảmbảo rằng quyết định sản lượng vẫn do OPEC hay OPEC+ thay vì chịu trách nhiệm duy nhất hay trách nhiệmchung với Nga, nước không phải thành viên của OPEC.
OPEC cho phép Saudi Arabia làm chệch hướng nhữnglời chỉ trích về các quyết định sản lượng của mình và giúp tách biệt chính sách dầu mỏ khỏicác khía cạnh khác của mối quan hệ song phương như anninh và chính sách đối với Iran.
Nhưng thực tế là các quyết định đượcđưa ra dưới tên OPEC sẽ không che được thựctế việc ra quyết định đã được chuyển đi nơi khác.
Hiện nay các cuộc đàmphán thực tế diễn ra giữa Riyadh và Moscow, phản ánh tính toán thị trường củahọ và mối quan hệ với Mỹ.

An Phát VN
Nguồn: VITIC/Reuters

Được xem 633 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.

Công ty TNHH An Phát VN

Liên hệ với An Phát VN qua email tới địa chỉ kd.anphatvn@gmail.com, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vu xây dựng công nghiệp và dân dụng, chống thấm các công trình xây dựng, thủy lợi, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện nhẹ, điện nước, Internet... Đại lý phân phối bán sĩ và lẻ dầu nhớt Shell trong công nghiệp & vận tải.

https://anphatvn.com
Bài viết cùng chuyên mục « Dầu Thủy Lực 22 Dầu Thủy Lực 15 »