Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 13:32

Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy/năm

Được viết bởi
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)
Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy/năm Giấy Việt Nam | Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy/năm

(Giấy An Phát VN) Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành giấy. Tuy nhiên Việt Nam đang phải nhập khẩu tới 2 triệu tấn giấy mỗi năm.

Theo dự kiến, nhu cầu giấy của Việt Nam trong thời gian tới có mức tăng trưởng từ 8-10%/năm. Đây là nhận định chung của hầu hết các chuyên gia, các doanh nghiệp tham dự tại hội thảo "Giải pháp chính sách phát triển bền vững ngành giấy tại Việt Nam", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam phối hợp tổ chức sáng ngày 16/10 tại Hà Nội.

Nhưng hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và cho sản xuất. Riêng đối với giấy bao bì, nhu cầu sử dụng giấy bao bì cho sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu có mức tăng trưởng rất lớn, vì vậy việc tăng năng lực sản xuất đối với giấy bao bì còn nhiều tiềm năng để phát triển. Với nhu cầu lớn đáng kể và vai trò đa dạng đối với kinh tế, sản xuất của ngành giấy dự kiến đóng góp khoảng khoảng 1,5% giá trị GDP, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt trên 1 tỷ USD.

Mặc dù có vai trò trọng yếu trong việc phát triển công nghiệp, tại Việt Nam, nguyên liệu giấy tái chế và việc nhập khẩu nguyên liệu này vẫn còn gặp nhiều thách thức về mặt quản lý, đặt ra bài toán được – mất giữa sản xuất và môi trường.

Trao đổi tại hội thảo về dự thảo sửa đổi quyết định 73/2014/QĐ-TTg quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, đa phần ý kiến đều ghi nhận việc siết chặt quản lý phế liệu này là cần thiết khi có một số doanh nghiệp đã lợi dụng những kẽ hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu cho sản xuất để nhập “rác” vào Việt Nam, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, nhiều nhóm phế liệu giấy như giấy hỗn hợp vẫn là nguyên liệu sản xuất quan trọng của các ngành công nghiệp tái chế nhưng có khả năng bị đưa ra khỏi danh mục được phép nhập khẩu trong tương lai gần, dẫn đến nhiều vấn đề tồn đọng cho doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Phạm Đình Thưởng - chuyên gia phân tích chính sách cho rằng: “Nếu loại bỏ nguồn nguyên liệu tái chế này chắc chắn sẽ khiến các doanh nghiệp giấy lao đao, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn ngành giấy. Mặt khác, việc Chính phủ siết chặt quản lý đột ngột khiến doanh nghiệp lâm vào thế bị động. Nhà máy cần vận hành hằng ngày nhưng nguyên liệu cần lại không thể đến khiến hoạt động sản xuất đình trệ. Việc này cũng sẽ gây ra những phản ứng dây chuyền đến một chuỗi các ngành công nghiệp khác như ngành công nghiệp bao bì, ngành công nghiệp xuất khẩu”.

Ông Phan Chí Dũng, Nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Nhẹ Bộ Công Thương nhận định: “Có thể nói, bất cứ doanh nghiệp giấy nào khi sử dụng phế liệu hay bất cứ nguồn nguyên liệu nào khác, nhập khẩu hay thu mua trong nước để sản xuất đều có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp quản lý tốt. Còn việc lo ngại nhập khẩu phế liệu sẽ biến Việt Nam thành bãi rác thì điều này chỉ đúng khi nguyên liệu này không phục vụ cho bất cứ hoạt động sản xuất nào, còn một khi đã là nguyên liệu sản xuất quan trọng, lại là mặt hàng được giao dịch toàn cầu thì cần cẩn trọng xem xét.”

Đồng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Việt Nam cần tham khảo chính sách quản lý nhập khẩu giấy phế liệu của các nước khác, đối chiếu với tình hình phát triển kinh tế và nhu cầu tại Việt Nam để đưa ra được chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế. Việc các cơ quan nhà nước có liên quan tham vấn các doanh nghiệp để có quan điểm khách quan hơn hơn để dần hình thành và hoàn thiện khung khổ pháp lý này là hoàn toàn cần thiết”.

Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu cũng đưa ra kiến nghị về việc sử dụng các công cụ khác như phân luồng vi phạm theo mức độ, xác suất sai phạm qua kiểm định của các doanh nghiệp chứ không đánh đồng tất cả như một. Bên cạnh đó tiến hành rà soát, chỉnh sửa tiêu chuẩn giấy tái chế đang nhập khẩu vào Việt Nam để giấy tái chế được quản lý và cân nhắc như tiêu chuẩn một nguồn nguyên liệu sản xuất. Đồng thời thay đổi tên nguyên liệu giấy từ “phế liệu giấy” thành “giấy thu hồi sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất.”

 

Tiềm năng phát triển lớn

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Phan Chí Dũng - nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương cho hay, ngành giấy Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, mức tăng trưởng bình quân đạt tới 16% trong giai đoạn 2007 – 2017.

Hiện nay nhu cầu giấy tăng 8 - 10%/năm, trong đó nhu cầu giấy bao bì tăng khoảng 15%/năm. Theo thống kê, ngành giấy đóng góp khoảng 1,5% giá trị GDP, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ đô la Mỹ (USD).

Còn theo số liệu của Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, tốc độ tăng trưởng các loại giấy rất lớn, như năng lực sản xuất tăng 29,7%, tiêu dùng tăng 10,5%, sản xuất tăng 22,5%, nhập khẩu tăng 6,6%, xuất khẩu tăng 79,3%...

Theo thống kê hiện có 1 doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Giấy Việt Nam và 300 công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI. Trong đó đa phần là các doanh nghiệp quy mô sản xuất nhỏ dưới 100 nghìn tấn/năm, có chưa đến 20 doanh nghiệp sản xuất quy mô trên 100 nghìn tấn/năm.

Cần quản lý tốt khâu nhập khẩu nguyên liệu làm giấy

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đánh giá, tuy có tiềm năng rất lớn như vậy nhưng Việt Nam đang phải nhập khẩu tới 2 triệu tấn giấy mỗi năm. 70% sản lượng giấy của nước ta sản xuất từ nguyên liệu là giấy phế liệu. Trong đó chỉ gần 40% được thu gom trong nước, còn lại phải nhập khẩu.

"Đối với các doanh nghiệp tái chế giấy chuyên nghiệp, có năng lực tái chế tốt như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, họ rất cần nguồn nguyên liệu giấy và rõ ràng nhập khẩu là một giải pháp bắt buộc trong bối cảnh trong nước không đủ nguyên liệu sản xuất" - ông Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, bất cứ doanh nghiệp giấy nào khi sử dụng phế liệu hoặc nguồn nguyên liệu nào khác, nhập khẩu hay thu mua trong nước để sản xuất đều có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp quản lý tốt.

Đặc biệt, đã có ý kiến quan ngại về việc nhập khẩu phế liệu sẽ biến Việt Nam trở thành bãi rác. Song, theo ông Dũng, điều này chỉ đúng khi nguyên liệu nhập về không phục vụ cho bất cứ hoạt động sản xuất nào, còn khi đã là nguyên liệu sản xuất quan trọng, lại là mặt hàng được giao dịch toàn cầu thì cần cẩn trọng xem xét.

Ngoài ra, một trong những vấn đề được đưa ra bàn luận sôi nổi tại hội thảo đó là năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành giấy Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Dũng, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ta đang rất yếu so với thế giới. Đa số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vốn ít, công nghệ lạc hậu, chất lướng ản phẩm chưa cao, nguyên liệu nhập khẩu lớn với mức giá ngày càng tăng cao...Do đó, nền xuất khẩu giấy đầy chật vật, vất vả, đó là chưa kể đến chúng ta bị giấy ngoại chiếm lĩnh thị phần ngay tại "sân nhà", bị doanh nghiệp FDI lấn át.

Bàn về dự thảo sửa đổi Quyết định 73/2014/QĐ-TTg quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất tại Việt Nam, các chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ, việc siết chặt quản lý phế liệu này là cần thiết vì đã có một số doanh nghiệp lợi dụng những kẽ hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu cho sản xuất để nhập “rác”, gây ô nhiễm môi trường.

Về vấn đề này, theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế (VCCI), Việt Nam cần tham khảo chính sách quản lý nhập khẩu giấy phế liệu của các nước khác, tham chiếu với tình hình và nhu cầu trong nước để đưa ra chính sách vừa phù hợp với thông lệ quốc tế vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển../.

Nguồn: tổng hợp từ nhiều báo

Giấy An Phát VN

Được xem 126 lần

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin

Các thông tin (*) yêu cầu phải nhập. Mã cho phép dùng các thẻ HTML.